อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

'ทรัมป์'ถอนทหารออกจากเยอรมนี ช่วงความสัมพันธ์ไม่ดี

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งกระทรวงกลาโหมสหรัฐถอนทหาร 9,500 นายออกจากเยอรมนี ในขณะที่ความสัมพันธ์กับรัฐบาลเบอร์ลินไม่สู้ดีนัก เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563 เวลา 16.59 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. โดยอ้างจากรายงานของเดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ว่ากระทรวงกลาโหมสหรัฐเตรียมลดจำนวนทหารซึ่งประจำการอยู่ในเยอรมนีจากปัจจุบัน 34,500 นาย เหลือ 25,000 นาย ภายในเดือนก.ย.นี้ โดยเจ้าหน้าที่ 9,500 นายซึ่งต้องออกจากเยอรมนีนั้น อาจเป็นการย้ายไปประจำการยังประเทศอื่น ซึ่งมีแนวโน้มสูงว่าหนึ่งในนั้นคือโปแลนด์ และบางส่วนให้เดินทางกลับสหรัฐ
 

 
ขณะเดียวกัน เพนตากอนกำลังวางแผนการบริหารจัดการทหารที่จะยังคงเหลืออีก 25,000 นาย ว่าจะประจำการถาวรในเยอรมนีกี่นาย และเป็นการหมุนเวียนทหารจำนวนเท่าใด โดยแผนการดังกล่าวเริ่มมีการวางแผนตั้งแต่เดือนก.ย.ปีที่แล้ว และเพิ่มเป็นรูปเป็นร่างเมื่อไม่นานมานี้ ด้านทำเนียบขาวแสดงท่าทีเพียงว่า "รัฐบาลสหรัฐประเมินตำแหน่งดีที่สุดให้กับกองทัพเสมอ"
 
ด้านรัฐบาลเยอรมนียังไม่แสดงปฏิริยาอย่างเป็นทางการต่อรายงานดังกล่าว ซึ่งมีการวิเคราะห์ว่าจะยิ่งเพิ่มความตึงเครียดให้กับทั้งสองประเทศ ที่ความสัมพันธ์โดยรวมไม่คาบราบรื่นเท่าใดนัก นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ามารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐเมื่อปลายเดือนม.ค. 2560 และกดดันรัฐบาลเยอรมนีอย่างหนักให้เพิ่มความสนับสนุนด้านงบประมาณแก่องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ ( นาโต ) พร้อมทั้งวิจารณ์นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล "พึ่งพิง" พลังงานจากรัสเซียมากเกินไป

อนึ่ง นอกเหนือจากทหารที่มีอยู่ในตอนนี้ 34,500 นาย สหรัฐยังมีเจ้าหน้าที่พลเรือนชาวอเมริกันอีกประมาณ 17,000 นายทำงานสนับสนุนภารกิจของกองทัพสหรัฐในเยอรมนี ซึ่งเชื่อว่ากันว่ารัฐบาลวอชิงตันเห็บหัวรบนิวเคลียร์จำนวนหนึ่งไว้ที่นี่ด้วย.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 52