อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

น้องสาวคิมจี้เกาหลีใต้ห้ามการส่งใบปลิวข้ามแดน

น.ส.คิม โย-จอง น้องสาวของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เตือนให้เกาหลีใต้ว่าหากยังคงปล่อยให้นักเคลื่อนไหวส่งบอลลูนที่ภายในบรรจุใบปลิวโฆษณาต่อต้านรัฐบาลเปียงยางลอยข้ามแดนมาอีก ความร่วมมือทางทหารที่ลงนามร่วมกันเมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว "อาจสิ้นสุด" พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563 เวลา 10.24 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ว่ากระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี เรียกร้องกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่ส่วนใหญ่เป็นชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ ระงับแคมเปญส่งบอลลูนที่ภายในบรรจุใบปลิวโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัฐบาลเปียงยาง ให้ลอยข้ามพรมแดนไปยังเกาหลีเหนือ เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น และระบุด้วยว่ารัฐบาลโซลกำลังพิจารณายกระดับ "มาตรการควบคุม" ในเรื่องนี้ เพื่อบรรเทาความตึงเครียดข้ามพรมแดน
 

 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของเกาหลีใต้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง เผยแพร่แถลงการณ์ของน.ส.คิม โย-จอง น้องสาวของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ประณามกลุ่มนักเคลื่อนไหวที่ยังคงจัดแคมเปญส่งใบปลิวข้ามพรมแดน "คือผู้ทรยศและหักหลังมาตุภูมิ" และ "ถึงเวลาต้องจัดการกับผู้ที่ดูแลกลุ่มคนเหล่านี้" ซึ่งหมายถึงรัฐบาลเกาหลีใต้ ที่ไม่ควรอ้างว่าเรื่องนี้ "คือเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น"
 

 
ทั้งนี้ น.ส.คิม โย-จอง กล่าวถึงการที่เกาหลีใต้ต้อง "ย้ายออกเป็นการถาวร" จากนิคมอุตสาหกรรมแกซอง ที่ตอนนี้มีการปรับพื้นที่เป็นศูนย์ประสานงานร่วมสองเกาหลี ซึ่งน้องสาวของท่านผู้นำเกาหลีเหนือกล่าวว่า "เป็นสำนักงานซึ่งสร้างแต่ปัญหา" ขณะเดียวกัน เธอยังกล่าวถึงข้อตกลงความร่วมมือทางทหารข้ามพรมแดน ที่ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ และนายคิม จอง-อึน ลงนามร่วมกันที่กรุงเปียงยาง เมื่อเดือนก.ย. 2561 "เป็นข้อตกลงที่ไร้ค่าอย่างสิ้นเชิง"
 
อนึ่ง ศูนย์ประสานงานร่วมสองเกาหลีที่ตั้งอยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรมแกซอง ปิดทำการ "ชั่วคราว" ตั้งแต่ปลายเดือนม.ค. ที่ผ่านมา ตามความเห็นชอบของทั้งสองประเทศ เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19.

เครดิตภาพ : AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24