อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

'4ตร.'รับชะตา!อัยการสั่งฟ้อง เพิ่มโทษคนกดคอชายผิวสี

อัยการสูงสุดแห่งรัฐมินนิโซตาของสหรัฐ ยืนยันการจับกุมตำรวจซึ่่งอยู่ในคลิปสังหารนายจอร์จ ฟลอยด์ ครบทั้ง 4 นาย โดยมีการฟ้องเพื่อขอเพิ่มโทษให้กับผู้ที่ใช้เข่ากดคอ ส่วนที่เหลือถูกดำเนินคดีฐานสมคบคิด พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563 เวลา 09.17 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองมินนีแอโพลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ว่านายคีธ เอลลิสัน อัยการสูงสุดของรัฐมินนิโซตา แถลงเมื่อวันพุธ ยืนยันการจับกุมนายโธมัส เลน อายุ 37 ปี นายเต่า เถา อายุ 34 ปี และนายเจ. อเล็กซานเดอร์ กวง อายุ 26 ปี โดยทั้งสามคนเป็นอดีตตำรวจเมืองมินนีแอโพลิส เพื่อดำเนินคดีในข้อหา "สนับสนุนและยุยงส่งเสริมให้เกิดการฆาตกรรมโดยเจตนาแต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน"
 

 
สำหรับผู้ต้องหาทั้งสามคนนี้ คือผู้ที่ปรากฏตัวอยู่ในคลิปเดียวกับที่นายเดเร็ก ชอวิน วัย 44 ปี อดีตตำรวจเมืองมินนีแอโพลิสเช่นกัน ใช้หัวเข่ากดลงไปที่คอของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีอายุ 46 ปี ระหว่างการจับกุมฟลอยด์ฐานพยายามใช้ธนบัตรปลอมซื้อบุหรี่ที่ร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา


นายคีธ เอลลิสัน อัยการสูงสุดรัฐมินนิโซตา ( ผิวสี ) และนายไมเคิล ฟรีแมน อัยการเขตเฮนเนปิน ( ผิวขาว )
 
ขณะที่ในส่วนการดำเนินคดีกับชอวินนั้น เอลลิสัน กล่าวว่า พนักงานสอบสวนได้ยื่นฟ้องเพื่อขอให้มีการเพิ่มบทลงโทษต่อผู้ต้องหารายนี้ จากเดิมคือฆ่าผู้อื่นโดยไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน เป็นฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาแต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกับข้อหาฆาตกรรมที่มีการส่งสำนวนแต่แรกแล้ว
 

 
ด้านครอบครัวของฟลอยด์ออกแถลงการณ์ผ่านทนาย ว่าการจับกุมและตั้งข้อหากับอดีตตำรวจจนครบทุกคนคือ "ช่วงเวลาหวานอมขมกลืน" แต่ถือเป็นก้าวย่างที่สำคัญสู่การเรียกร้องความยุติธรรมให้กับฟลอยด์  พร้อมทั้งขอบคุณและเป็นกำลังใจให้กับผู้ประท้วงที่เคลื่อนไหวอย่างสันติ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกับ "ระบบที่เหยียดเชื้อชาติและสีผิวมาเป็นเวลานาน"


 
อย่างไรก็ตาม ในช่วงท้ายของการแถลง เอลลิสันยอมรับว่าครอบครัวของฟลอยด์ "ต้องพยายามอย่างมาก" ในการที่จะเป็นฝ่ายชนะคดี โดยกล่าวถึงนายไมเคิล ฟรีแมน อัยการเขตเฮนเนปิน สถานที่ตั้งของเมืองมินนีแอโพลิส ซึ่งเป็นพนักงานสอบสวนที่เริ่มกระบวนการ ว่าพรีแมนเป็นอัยการคนเดียวในประวัติศาสตร์ของรัฐมินนิโซตา ที่เคยฟ้องดำเนินคดีกับตำรวจในข้อหาฆาตกรรมและเป็นฝ่ายชนะ "แล้ว 1 ครั้ง".

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34