อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

อินเดียเตรียมผ่อนล็อกดาวน์ วอนประชาชน "ไม่การ์ดตก"

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ขอความร่วมมือประชาชน ให้ยังคงปฏิบัติตัวด้วยความตระหนักรู้ เพื่อความปลอดภัยด้านสุขภาพของตัวเอง โดยรัฐบาลอินเดียเตรียมผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์บางส่วนในวันที่ 8 มิ.ย.นี้ อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 17.59 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 31 พ.ค.ว่านายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อวันอาทิตย์ เกี่ยวกับวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ในอินเดีย ว่าสถานการณ์ "ยังคงตึงเครียด" และทุกภาคส่วนยังคงต้องร่วมกันเฝ้าระวังด้านสุขอนามัยในระดับสูง
 

 
แม้รัฐบาลขยายเวลาล็อกดาวน์ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปลายเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ให้ครอบคลุมต่อไปจนถึงวันที่ 30 มิ.ย.นี้ แต่มีผลเฉพาะกับ "พื้นที่สีแดง" ที่หมายถึงบริเวณซึ่งยังคงมีการแพร่ระบาดของโรคในอัตราสูง และจะเริ่มมีการทยอยผ่อนคลายมาตรการบางส่วนตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย.นี้ ดังนั้นประชาชน "ต้องไม่การ์ดตก" หลังอนุญาตให้เที่ยวบินภายในประเทศกลับมาให้บริการได้ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา


 
ทั้งนี้ ผู้นำอินเดีย "ขอความร่วมมือ" ให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เมื่ออยู่นอกเคหสถาน โดยจะสวมถุงมือร่วมด้วยก็ได้หากสะดวก และอีกหนึ่งแนวทางปฏิบัติที่สำคัญคือการต้องรักษาระยะห่างทางสังคม ซึ่งเป็นสิ่งที่โมดีขอให้ทุกฝ่ายพึงระลึกและปฏิบัติตามเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออยู่ในสถานที่ซึ่งมีผู้คนรวมตัวเป็นจำนวนมาก ทั้งร้านอาหารและศูนย์การค้า ซึ่งอยู่ในกลุ่มสถานที่ประกอบการที่รัฐบาลปลดล็อกให้เตรียมเปิดกิจการ "ได้อย่างเต็มรูปแบบ" ในสัปดาห์หน้า
 
ปัจจุบันอินเดียมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากกว่า 5,000 คน จากจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 200,000 คน อย่างไรก็ตาม สถิติการยืนยันผู้ป่วยรายวันเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่โมดีเผชิญกับเสียงวิจารณ์อย่างหนักมาตลอด ว่าล็อกดาวน์ "ทั้งที่ยังไม่พร้อม" ส่งผลให้เกิดปัญหาตามมามากมาย โดยเฉพาะกับกลุ่มคนมีฐานะยากจน และอาศัยอยู่ในชุมชนแออัด ตลอดจนแรงงานต่างด้าวจากประเทศเพื่อนบ้าน.

เครดิตภาพ : REUTERS, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35