อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ทรัมป์เลื่อนจัดประชุม "จี7" เล็งเชิญรัสเซียเข้าร่วม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเลื่อนการประชุมจี7 ที่สหรัฐเป็นเจ้าภาพปีนี้ ออกไปจากกำหนดการในเดือนมิ.ย. และเตรียมเชิญประเทศนอกกลุ่มเข้าร่วม หนึ่งในนั้นคือรัสเซีย อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 15.52 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 31 พ.ค.ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่ากำหนดการจัดประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 แห่ง หรือ จี7 ซึ่งปีนี้ถือเป็นครั้งที่ 46 และกำหนดการคือระหว่างวันที่ 10 ถึง 12 มิ.ย.นี้ ที่แคมป์ เดวิด ในรัฐแมริแลนด์ จะเลื่อนออกไปเป็นประมาณเดือนก.ย.นี้ ก่อนหรือหลังการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ( ยูเอ็นจีเอ ) ซึ่งจัดในเดือนเดียวกัน หรืออาจหลังการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐในเดือนพ.ย.นี้ ส่งสัญญาณว่าการลงคะแนนจะยังคงเกิดขึ้นตามกำหนดเดิม คือในวันที่ 3 พ.ย.
 

ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐกล่าวด้วยว่า จำนวนสมาชิกและรูปแบบการประชุมของจี7 "ล้าสมัย" และไม่สอดคล้องกับสถานการณ์โลกที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เขาจึงต้องการขยายขอบเขตการประชุม ด้วยการเพิ่มจำนวนประเทศเข้าร่วมหารือจี7 ครั้งนี้
 
ทั้งนี้ ทรัมป์กล่าวว่าประเทศที่เขา "หมายตาไว้" คือรัสเซีย เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และอินเดีย ปัจจุบันสมาชิกจี7 นอกเหนือจากสหรัฐ ได้แก่ แคนาดา เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี สหราชอาณาจักร และญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า การที่ทรัมป์ต้องการเชิญประเทศเข้าร่วมเพิ่มเติม จะปูทางไปสู่การขยายจำนวนสมาชิกหรือไม่ อนึ่ง รัสเซียเคยร่วมกลุ่มอย่างเป็นทางการระหว่างปี  2540 ถึง 2557 แล้วไม่ได้รับเชิญอีกนับจากนั้น เนื่องจากความขัดแย้งเรื่องไครเมีย ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นการ "เชิญออก" โดยปริยาย
 
ไม่ว่าทรัมป์เลื่อนการประชุมจี7 ครั้งนี้ด้วยเหตุผลอันใดก็ตาม แต่การตัดสินใจครั้งนี้ถือเป็น "สัญญาณชะงักงัน" ครั้งวำคัญ เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดี ว่าทรัมป์ต้องการใช้เวทีการประชุมรายการใหญ่ระหว่างประเทศ "แสดงอิทธิพล" ของสหรัฐในทุกด้าน ยิ่งไปกว่านั้น การประชุมจี7 ครั้งนี้ จะเกิดขึ้นบนแผ่นดินอเมริกา และเป็นปีเดียวกับที่สหรัฐจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีด้วย
 

 
กระนั้นทำเนียบนายกรัฐมนตรีเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่านายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล จะไม่เข้าร่วมการประชุมจี7 ในเดือนมิ.ย.นี้ หากสหรัฐยังคงยืนยันต้องการจัดการหารือแบบพบหน้า เนื่องจากผู้นำเยอรมนีมีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 แม้ก่อนหน้านั้นมีรายงานว่า สหรัฐซึ่งเป็นเจ้าภาพจะใช้วิธีจัดการประชุมทางไกลแบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ต้องการให้เป็นการประชุมเป็นแบบพบหน้าร่วมโต๊ะเดียวกัน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31