อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

รัฐจอร์เจียประกาศภาวะฉุกเฉิน จากเหตุจลาจลผิวสี

จอร์เจียเป็นรัฐที่ 2 ของสหรัฐซึ่งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง จากเหตุประท้วงรุนแรงที่มีชนวนเหตุจากการเสียชีวิตของชายผิวสี ซึ่งถูกฆาตกรรมโดยตำรวจที่รัฐมินนิโซตา เสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563 เวลา 17.38 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองแอตแลนตา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ว่านายไบรอัน เคมป์ ผู้ว่าการรัฐจอร์เจีย ลงนามในคำสั่งระดับผู้ว่าการรัฐ เมื่อช่วงรุ่งสางของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง และระดมกำลังกองกำลังพิทักษ์มาตภูมิ 500 นายให้ลงพื้นที่ทันที เพื่อสนับสนุนภารกิจของตำรวจในการควบคุมสถานการณ์ประท้วง ซึ่งมีชนวนเหตุจากการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีที่เมืองมินนีแอโพลิส ในรัฐมินนิโซตา จากการที่ตำรวจผิวขาวนายหนึ่งกดเข่าลงบนคอของฟลอยด์ ระหว่างทำการจับกุม
  
ทั้งนี้ เคมป์กล่าวว่าการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นผลจากการหารือกับนางคีชา บอตทอมส์ นายกเทศมนตรีเมืองแอตแลนตา เมืองเอกและเมืองใหญ่ที่สุดของรัฐจอร์เจีย ซึ่งเผชิญกับสถานการณ์ประท้วงในระดับรุนแรงที่สุด โดยจอร์เจียเป็นรัฐที่สองต่อจากมินนิโซตา ซึ่งประกาศภาวะฉุกเฉินด้านความมั่นคงและส่งเจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิควบคุมสถานการณ์
 

ขณะเดียวกัน การประท้วงเกี่ยวกับการเสียชีวิตของฟลอยด์ยังเกิดขึ้นในเมืองใหญ่อีกหลายแห่งในสหรัฐ รวมถึงนครนิวยอร์ก นครลอสแอนเจลิส และที่เมืองดีทรอยต์ ในรัฐมิชิแกน ซึ่งมีรายงานผู้ประท้วงคนหนึ่งถูกยิงเสียชีวิต โดยคนร้ายซึ่งนั่งอยู่ในรถยนต์เอสยูเอวีคันหนึ่ง สาดกระสุนเข้าใส่ฝูงชนที่รวมกันอยู่ในเขตกรีกทาวน์ ซึ่งเป็นย่านบันเทิงของเมืองพอร์ตแลนด์.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

บอกต่อ : 43