อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

เพนตากอนเตรียมกำลังพล สารวัตรทหารยุติจลาจลผิวสี

กระทรวงกลาโหมสหรัฐระดมกำลังพลสารวัตรทหารประมาณ 800 นาย เพื่อยุติเหตุจลาจลสีผิว ที่เมืองมินนีแอโพลิส ในรัฐมินนิโซตา โดยเจ้าหน้าที่ชุดแรกพร้อมลงพื้นที่ภายใน 4 ชั่วโมงเมื่อได้รับคำสั่ง เสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563 เวลา 15.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 พ.ค.โดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงกลาโหมสหรัฐ เปิดเผยกับสำนักข่าวเอพีเป็นแห่งแรก ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประชุมฉุกเฉินผ่านทางโทรศัพท์ เมื่อวันพหัสบดีที่่ผ่านมา กับนายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กระทรวงกลาโหม นายโรเบิร์ต โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านความมั่นคงอีกหลายคน เกี่ยวกับสถานการณ์ประท้วงรุนแรงเรื่องสีผิวที่เมืองมินนีแอโพลิส ในรัฐมินนิโซตา ที่บานปลายไปยังอีกหลายรัฐแล้ว


 
แหล่งข่าวกล่าวว่าผู้นำสหรัฐตั้งคำถามกับที่ประชุม ว่าจะทำอย่างไรหากสถานการณ์ประท้วง "รุนแรงและบานปลายจนยากเกินควบคุม"  แม้ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าทรัมป์ได้รับคำตอบว่าอย่างไร แต่หลังจากนั้นไม่นานเอสเปอร์สั่งการไปยังฐานทัพฟอร์ต แบรกก์ ที่รัฐนอร์ทแคโรไลนา และฐานทัพฟอร์ต ดรัม ในรัฐนิวยอร์ก ให้ระดมกำลังพลสารวัตรทหาร และต้องเดินทางถึงที่หมายคือเมืองมินนีแอโพลิสภายใน 4 ชั่วโมง หากได้รับคำสั่ง
 

 
ด้านแหล่งข่าว 3 คน โดย 2 ใน 3 เป็นเจ้าหน้าที่ในเพนตากอน กล่าวเสริมว่า เมื่อใดก็ตามที่ได้รับคำสั่ง ทหารจากฐานทัพฟอร์ต ดรัม จะเร่งเดินทางไปก่อนเพราะอยู่ใกล้กว่า นอกจากนี้ยังมีการสั่งให้ฐานทัพฟอร์ต คาร์สัน ในรัฐโคโลราโด และฐานทัพฟอร์ต ไรลีย์ ในรัฐแคนซัส เตรียมเจ้าหน้าที่พร้อมออกปฏิบัติการภายใน 24 ชั่วโมง โดยการระดมพลครั้งนี้อาจใช้กำลังสารวัตรทหารจากฐานทัพทั้ง 4 แห่งรวมกันประมาณ 800 นาย


 
สำหรับการระดมกำลังพลสารวัตรทหารครั้งนี้ ทรัมป์อาศัยอำนาจตามความในกฎหมายการจลาจล ฉบับปี 2350 ซึ่งผู้นำสหรัฐคนล่าสุดก่อนหน้าทรัมป์ที่ใช้อำนาจากกฎหมายดังกล่าว คือประธานาธิบดีจอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช  ระดมกำลังสารวัตรทหารควบคุมและยุติสถานการณ์รุนแรงที่นครลอสแอนเจลิส ซึ่งศาลพิพากษายกฟ้องตำรวจ 3 จาก 4 นาย ที่ร่วมกันทำร้ายร่างกายนายร็อดนีย์ คิง นักเขียนและนักเคลื่อนไหวผิวสี เมื่อปี 2535 โดยการจลาจลครั้งนั้นกินเวลานานถึง 6 วัน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 63 คน ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 2,000 คน และถูกจับกุมมากกว่า 12,000 คน.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    22%
  • ไม่เห็นด้วย
    78%

บอกต่อ : 41