อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ทรัมป์จวกทวิตเตอร์ "แทรกแซง" การเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แสดงความไม่พอใจอย่างหนัก ต่อการที่ทวิตเตอร์ขึ้นแถบคำเตือนเกี่ยวกับ "เฟคนิวส์" ใต้การทวีตข้อความของเขา โดยกล่าวหาอีกฝ่าย "แทรกแซง" การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพ.ย. นี้ พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563 เวลา 07.30 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ว่าทวิตเตอร์ดำเนินมาตรการใหม่เพื่อตรวจสอบและป้องกันการแพร่กระจายของ "ข่าวปลอม" และข้อมูลบิดเบือนบนแพลตฟอร์ม เมื่อกลางเดือนนี้ ด้วยการขึ้นแถบข้อความใต้การทวีตของบุคคลหรือหน่วยงานใดก็ตาม ซึ่งมีเนื้อหาเป็นที่ถกเถียงและมีความคลุมเครือ จนอาจก่อให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน
 
ขณะที่บัญชีผู้ใช้งานทวิตเตอร์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐคนปัจจุบัน ซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 80 ล้านคนนั้น มีการทวีตข้อความหลายครั้งที่เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากสังคมทั้งในและต่างประเทศ แต่ทวิตเตอร์แทบไม่เคยแสดงท่าทีอย่างตรงไปตรงมาต่อการใช้งานแพลตฟอร์มของทรัมป์
 

 
จนกระทั่งทวิตเตอร์ขึ้นแถบข้อความใต้การทวีต 2 ครั้งของผู้นำสหรัฐ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการลงคะแนนเลือกตั้งทางไปรษณีย์ ซึ่งทรัมป์วิจารณ์ว่าจะนำไปสู่การทุจริตและทำลายระบบการเลือกตั้งของประเทศ  และพุ่งเป้าโจมตีนายกาวิน นิวซอม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นรัฐแรกของสหรัฐที่อนุญาตการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 3 พ.ย. นี้ ด้วยการส่งบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์ เพื่อความปลอดภัยด้านสุขภาพของประชาชน จากวิกฤติโรคระบาดโควิด-19

ทั้งนี้ แถบคำเตือนขอทวิตเตอร์นำไปสู่อีกหน้าหนึ่งของแพลตฟอร์มที่ระบุว่า "ทรัมป์กล่าวอ้างโดยที่ยังพิสูจน์ไม่ได้"  ว่าการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทางไปรษณีย์จะก่อให้เกิดการทุจริตเลือกตั้ง ตามด้วยหัวข้อ "สิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้" เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ที่มีการแก้ไขการทวีตของทรัมป์ว่า เฉพาะผู้มีสิทธิ์ออกเสียงที่ลงทะเบียนเท่านั้น จึงจะได้รับบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์ และแคลิฟอร์เนียไม่ใช่รัฐเดียวที่ใช้วิธีนี้ รัฐออริกอน รัฐยูทาห์ และรัฐเนแบรสกา ใช้วิธีเดียวกัน
 

ต่อจากนั้นไม่นาน ทรัมป์ทวีตข้อความต่อว่าทวิตเตอร์ "ลิดรอนเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น" และเขาในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐจะไม่ยินยอมให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น พร้อมทั้งกล่าวหาทวิตเตอร์ "แทรกแซง" การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่กำลังจะเกิดขึ้น ด้วยการ "ตรวจสอบความจริง" ที่อ้างจากสำนักข่าว "เฟคนิวส์" อย่างซีเอ็นเอ็น และเดอะ วอชิงตัน โพสต์

ด้านทวิตเตอร์ยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการ โดยถือเป็นครั้งแรกที่หนึ่งในเครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของโลก "ตรวจสอบ" การใช้งานของผู้นำสหรัฐ.

เครดิตภาพ : AFP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 36