อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

เจ้าถิ่นชนะบ.จีนสร้างรง.สกัดน้ำทะเลอิสราเอล

บริษัท ไอดีอี เทคโนโลยีส์ ของอิสราเอล ชนะการประมูลเหนือคู่แข่งบริษัทจากจีน ในโครงการก่อสร้างโรงงานผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในอิสราเอล เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ ในพื้นที่แห้งแล้งที่สุดแห่งหนึ่งของโลก อังคารที่ 26 พฤษภาคม 2563 เวลา 21.31 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานจากกรุงเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ว่า บริษัทไอดีอี ชนะการประมูลเหนือบริษัท ฮัทชิสัน วอเทอร์ ซึ่งผู้ถือหุ้นใหญ่คือ บริษัท ซีเค ฮัทชิสัน โอลดิ้งส์ ในฮ่องกง โดยใยระหว่างการพิจารณาซองประมูล สหรัฐประเทศพันธมิตรสำคัญของอิสราเอล ได้แสดงความไม่สบายใจ เกี่ยวกับความเกี่ยวพันของจีน ต่อระบบสาธารณูปโภคสำคัญยิ่งของอิสราเอล และแสดงความสงสัยต่อการเข้าประมูลแข่งของฮัทชิสัน

นายยูวัล สไตนิตซ์ รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานอิสราเอล เผยว่า บริษัทไอดีอี ยื่นข้อเสนอที่ดีกว่ามาก รวมถึงราคาถูกกว่าหลายบริษัทที่เข้ารอบสุดท้าย รวมถึงบริษัทจากจีน

แถลงการณ์ร่วมกระทรวงการคลัง และกระทรวงพลังงานอิสราเอล กล่าวว่า ไอดีอี เทคโนโลยีส์ จะก่อสร้างโรงงาน โซเรค 2 (Sorek 2) ทางตอนใต้ของเมืองเทลอาวีฟ ซึ่งในปี พ.ศ. 2566 จะสามารถผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ได้ 200 ล้านคิวบิกเมตรต่อปี โซเรค 2 จะเป็นโรงงานผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และจะเพิ่มการผลิตของอิสราเอลอีก 35 % 

โซเรค 2 จะเป็นโรงงานผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลแห่งที่ 6 ของอิสราเอล ที่ตั้งอยู่บนแนวชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน การก่อสร้างโรงงานแห่งนี้จะช่วยลดความเสี่ยง ภาวะขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ จากผลกระทบของภาวะโลกร้อน และความขัดแย้งในภูมิภาค

การประกาศผลการประมูล มีขึ้นไม่ถึง 2 สัปดาห์ หลังจากนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เดินทางเยือนอิสราเอลแบบสายฟ้าแลบ และได้มีการหารือเกี่ยวกับการลงทุนของจีน

อิสราเอลเพิ่มความร่วมมือกับจีน ในภาคเทคโนโลยีขั้นสูงและภาคอื่นๆ แต่รัฐบาลสหรัฐเรียกร้องให้อิสราเอล จำกัดการลงทุนของจีน ในภาคยุทธศาสตร์ที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจ

นายหวัง หย่งจุน โฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำอิสราเอล เขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์ เยรูซาเลม โพสต์ ของอิสราเอล เมื่อไม่นานมานี้ ปฏิเสธคำเตือนของสหรัฐ โดยย้ำว่าความร่วมมือ จีน-อิสราเอล ยึดหลักการ "วิน-วิน" สมประโยชน์ด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์รายการข่าวทีวีสาธารณะ เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา ปอมเปโอได้แสดงความวิตก เกี่ยวกับจีนเข้าถึงระบบสาธารณูปโภคของอิสราเอล ซึ่งจะทำให้พลเมืองอิสราเอลตกอยู่ในความเสี่ยง รวมทั้งจะเป็นอุปสรรคต่อความสามารถของอเมริกา ในการทำงานร่วมกับอิสราเอล ในโครงการสำคัญต่างๆ

บริษัทฮัทชิสัน วอเทอร์ จับมือเป็นหุ้นส่วนกับบริษัท ไอดีอี เทคโนโลยีส์ ในการก่อสร้างและดำเนินกิจการ โรงงานผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล โซเรค 1 ในอิสราเอล ซึ่งเริ่มการผลิตน้ำดื่มสะอาด ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 แต่ในปี 2562 บริษัทไอดีอี ได้ขายหุ้นในบริษัททิ้ง.

ภาพ - REUTERS
คลิป -   Jewish National Fund

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39