อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

รัสเซียซุ่มสร้างเครื่องบินทิ้งระเบิดสเตลธ์รุ่นแรก

รัสเซียเริ่มก่อสร้างต้นแบบเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ เทคโนโลยีล่องหนสเตลธ์ "แพค ดา" (PAK DA) รุนแรกของประเทศแล้ว จากการรายงานของสำนักข่าวทาสส์ ของทางการรัสเซีย เมื่อวันอังคาร (26 พ.ค.) ขณะที่ประเทศเร่งเดินหน้าพัฒนากองทัพให้ทันสมัย ตามแนวนโยบายของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน อังคารที่ 26 พฤษภาคม 2563 เวลา 20.14 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ว่า รายงานของสำนักข่าวทาสส์ โดยอ้างแหล่งข่าวในอุตสาหกรรมกลาโหม ระบุว่า บริษัทยูไนเต็ด แอร์คราฟท์ คอร์ปอเรชั่น หรือ ยูเอซี (United Aircraft Corporation) ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลรัสเซีย เป็นผู้สร้างต้นแบบเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์สเตลธ์ "แพค ดา" รุ่นแรก โดยวัสดุถูกขนส่งไปยังโรงงาน และขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนประกอบห้องนักบิน คาดว่าการผลิตจะแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2564

แพค ดา ซึ่งถูกออกแบบให้มีสมรรถนะหลบหลีกการตรวจจับของเรดาร์ศัตรู สามารถบรรทุกอาวุธได้เป็นจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่รัสเซียเปิดเผยรายละเอียดโครงการนี้น้อยมาก แต่ปีที่แล้ว นายอเล็กซี ครีโวรูชโก รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เผยว่า ตูโปเลฟ บริษัทผู้ผลิตอากาศยานของรัสเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่ของ ยูเอซี เป็นผู้ออกแบบและผลิต แพค ดา รุ่นต้น

นายเซอร์เก ล็อคติโอนิฟ โฆษกยูเอซี ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อรายงานของสำนักข่าวทาสส์  เช่นเดียวกับบริษัทตูโปเลฟ

รายงานระบุอีกว่า แพค ดา ซึ่งถูกออกแบบให้ส่วนปีกมีส่วนคล้ายกับเครื่องบินทิ้งระเบิดเทคโนโลยีสเตลธ์ของสหรัฐ บินด้วยความเร็วต่ำกว่าความเร็วของเสียง (subsonic speed) บรรทุกขีปนาวุธร่อนทางยุทธศาสตร์ และอาวุธความเร็วเหนือเสียง และสามารถบินได้นานถึง 30 ชั่วโมง ในการบินออกปฏิบัติการแต่ละครั้ง

เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ บี-2 ของกองทัพอากาศสหรัฐ ถือเป็นหนึ่งในอากาศยานที่น่ากลัวที่สุดในโลก ขณะที่กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (พีแอลเอ) กำลังอยู่ในระหว่างการผลิตเครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกลเทคโนโลยีสเตลธ์ของตนเอง รุ่น ซีอาน เอช-20 (XIAN H-20) ซึ่งหนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ในฮ่องกง รายงานในเดือนนี้ว่า พีแอลเอ จะนำออกเผยโฉมต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก ในงานแสดงอากาศยาน ในเดือน พ.ย. ปลายปีนี้.

เครดิตภาพ - Military Watch, CGI, AP
คลิป - Pravda Report

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 40