อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

'โบโกฮาราม'ส่งมือบึ้มฆ่าตัวตาย บุกสังหารเป้าหมาย7ศพ

กลุ่มก่อการร้าย "โบโก ฮาราม" ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย ส่งสมาชิกมือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 คน ข้ามแดนโจมตีในฝั่งแคเมอรูน สังหารเป้าหมาย 7 ศพ เมื่อคืนวันอาทิตย์ จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 19.32 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงยาอุนเด ประเทศแคเมอรูน เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจแคเมอรูนเผยเมื่อวันจันทร์ ว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายสมาชิกกลุ่มโบโก ฮาราม 2 คน ดึงชนวนระเบิดสายคาดเอว โจมตีเป้าหมายในหมู่บ้านอัมชิเด ซึ่งเป็นหมู่บ้านการค้า ในจังหวัดฟาร์ นอร์ธ ทางภาคเหนือของแคเมอรูน เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น.วันอาทิตย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 9 ศพ รวมทั้งมือระเบิดทั้ง 2 คน โดยเป้าหมายโจมตีรวมถึงหัวหน้าหมู่บ้านอัมชิเด


จังหวัดฟาร์ นอร์ธของแคเมอรูน ซึ่งตกเป็นเป้าหมายโจมตีของกลุ่มโบโก ฮาราม อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 เป็นดินแดนแทรกอยู่ระหว่างประเทศชาดทางตะวันออก และไนจีเรียทางตะวันตก จากข้อมูลของกลุ่มสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ "แอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล" หรือ องค์การนิรโทษกรรมสากล ประชาชนในจังหวัดฟาร์ นอร์ธ เสียชีวิตอย่างน้อย 275 ศพเมื่อปีที่แล้ว จากการโจมตีของกลุ่มโบโก ฮาราม และกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงอื่นๆการก่อความไม่สงบของโบโก ฮาราม ทั้งในไนจีเรียและประเทศเพื่อนบ้าน ตั้งแต่ปี 2552 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 27,000 คน โดยหลายพันคนในจำนวนดังกล่าวอยู่ในแคเมอรูน และประชาชนกว่า 2 ล้านคน หลบหนีภัยกลายเป็นผู้พลัดถิ่น.

เครดิตภาพ - Gulf Today, AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 34