อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

รัสเซีย-ซาอุดีอาระเบียใกล้ตกลงปัญหาน้ำมัน

ซาอุดีอาระเบียและรัสเซีย ใกล้บรรลุข้อตกลงลดปัญหาน้ำมันล้นตลาดโลก จากการเปิดเผยของหัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาของรัสเซียเมื่อวันจันทร์ แต่รายละเอียดยังไม่ชัดเจน จนกว่าจะมีการประชุมเจรจาในปลายสัปดาห์นี้ จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 18.53 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ว่า ข้อตกลงผลิตน้ำมันดิบออกสู่ตลาดโลก ระหว่างกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน หรือ โอเปก นำโดยซาอุดีอาระเบีย กับกลุ่มนอกโอเปก นำโดยรัสเซีย และการรวมตัวกันกันเป็นพันธมิตรของทั้ง 2 กลุ่มซึ่ง รู้จักกันในนาม โอเปกพลัส (OPEC+) ค้ำจุนราคาน้ำมันอยู่ในระดับสูง "น่าพึงพอใจ" นาน 3 ปี แต่ข้อตกลงพลังทลายในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่อุปสงค์ในตลาดลดลง จากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ริยาดและมอสโกต่างกล่าวโทษอีกฝ่าย สำหรับความล้มเหลว และเปิดสงครามแย่งส่วนแบ่งตลาด ส่งผลให้ราคาน้ำมันในตลาดโลก ดิ่งลงในรอบ 2 ทศวรรษ และส่งผลกระทบอย่างหนักต่องบประมาณของบรรดาประเทศผู้ผลิตน้ำมัน รวมถึงสหรัฐ ซึ่งมีต้นทุนการผลิตสูงกว่าประเทศอื่นประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เขาเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ย ระหว่างรัสเซียกับซาอุดีอาระเบีย แต่แผนการประชุมเจรจาของกลุ่ม โอเปกพลัส ในวันจันทร์ (6 เม.ย.)ถูกเลื่อนออกไป โดยแหล่งข่าว 2 ชาติสมาชิกของโอเปก เผยว่า การประชุมครั้งใหม่จะเป็นแบบการประชุมทางไกลผ่านจอภาพ ในเวลา 14.00 น.วันพฤหัสบดีที่ 9 เม.ย. ตามเวลามาตรฐานสากล (21.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย)

นายไคริล ดมิตเรียฟ ประธานกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ และหนึ่งในคณะผู้แทนเจรจาของรัสเซีย เผยว่า ข้อตกลงของโอเปกพลัส มีความสำคัญต่อตลาดน้ำมันโลก จะทำให้ตลาดมีเสถียรภาพ และทั้งสองฝ่ายอยู่ใกล้แค่เอื้อมที่จะบรรลุข้อตกลง

แหล่งข่าววงในการเจรจาเผยว่า โอเปกพลัสจะหาแนวทางตกลงกัน ลดปริมาณน้ำมันที่ส่งออกสู่ตลาดโลก 10 % หรือประมาณ 10 ล้านบาร์เรลต่อวัน ส่วนทรัมป์กล่าวว่า ข้อตกลงจะเห็นการส่งออกน้ำมันออกสู่ตลาด ลดลงประมาณ 10 - 15 %.

ภาพ - REUTERS
คลิป -  Bloomberg Markets and Finance

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 24