อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

ติดคุก2ปี ถ้าถ่มนำลายใส่"ตำรวจ"เบลเยียม

อีกหนึ่งสัญญาณภายใต้ช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19นั่นคือการถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจในประเทศเบลเยียม กำหนดบทลงโทษรุนแรงถึงขั้นติดคุกสูงสุด 2 ปี เพราะเป็นการทำร้ายเจ้าหน้าที่ด้วยวัตถุอันตราย อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 05.33 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ประเทศเบลเยียมเมื่อวันที่ 30 มี.ค.ว่า นายคริสเตียน เดอ วัลเคเนียร์ หัวหน้าสำนักงานอัยการเมืองลีแยฌทางตะวันออกของเบลเยียมเปิดเผยว่า บุคคลใดก็ตามมีเจตนาที่จะถ่มน้ำลายหรือไอใส่บุคคลอื่นและบอกว่า ติดเชื้อไวรัสไม่ว่าจะด้วยวิธีใดๆก็ตาม ถือเป็นความผิด ต้องระวางโทษจำคุกสูงสุด 2 ปี

ส่วนวิธีการใดๆก็ตามนั้น ให้รวมถึงการไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ และข่มขู่คุกคามเพื่อทำร้ายด้วยวัตถุอันตราย ซึ่งอัยการได้รับแจ้งให้พิจารณาสั่งฟ้องตามกระบวนการพิจารณาคดีและตั้งข้อหาเพราะกระทำผิดกฎหมาย
บทลงโทษนี้ได้นำมาใช้แล้วกับผู้ก่อเหตุ 7 รายด้วยกันในเมืองแอนเวิร์ปและจะปรับใช้กับการกระกับเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายคนอื่นๆด้วย

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ชายหนุ่มวัย 19 ปีถูกจำคุก 1 วันหลังขัดขืนการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจในสวนสาธารณะที่เมืองแอนเวิร์ป เพราะไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งการห้ามรวมกลุ่มกันในที่สาธารณะ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่เมื่อชายหนุ่มถูกจับใส่กุญแจมือ เขาก็ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ พฤติกรรมเช่นนี้ไม่เป็นที่ยอมรับในสังคมในขณะนี้

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 27