อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

ซาอุฯสอยขีปนาวุธหมายยิงถล่ม 2 เมือง

หน่วยป้องกันภัยทางอากาศของซาอุดีอาระเบีย ยิงจรวดแพทริออตขึ้นสกัด และทำลายกลางอากาศ ขีปนาวุธศัตรูเหนือท้องฟ้ากรุงริยาด และเมืองญาซาน ทางภาคใต้ เมื่อกลางดึกคืนวันเสาร์ คาดเป็นฝีมือกลุ่มกบฏฮูตีเจ้าเก่า ที่อิหร่านหนุนหลัง โดยยิงข้ามแดนจากเยเมน ประเทศเพื่อนบ้านทางใต้ อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563 เวลา 17.59 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ว่า ประชาชนในกรุงริยาด เมืองหลวงซาอุดีอาระเบีย ได้ยินเสียงดังสนั่นหลายครั้ง บนท้องฟ้าเหนือเมือง เมื่อเวลาประมาณ 23.20 น. ตามด้วยเสียงรถหวอของหน่วยกู้ภัยฉุกเฉิน ทางฟากทิศเหนือของเมือง และเพียงไม่กี่นาทีต่อมา

สื่อทางการรายงานแถลงการณ์ของกองทัพว่า หน่วยป้องกันภัยทางอากาศยิงจรวดทำลายขีปนาวุธ เหนือกรุงริยาด และอีกชุดเหนือเมืองญาซาน ทางภาคใต้ ใกล้เขตแดนเยเมน โดยมีพลเรือน 2 คนในกรุงริยาดได้รับบาดเจ็บ จากเศษซากขีปนาวุธที่ถูกยิงทำลาย และร่วงตกลงสู่พื้น

สถานีโทรทัศน์ทางการซาอุฯ รายงานว่า ระบบจรวดแพทริออตของสหรัฐ ถูกใช้ในการทำลายขีปนาวุธ ที่ยิงโจมตีกรุงริยาดและเมืองญาซานในครั้งนี้

เบื้องต้นยังไม่ทราบแน่ชัด ขีปนาวุธถูกยิงมาจากทิศทางใด และยังไม่มีใครประกาศแสดงความรับผิดชอบ แต่เจ้าหน้าที่ซาอุฯ สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มกบฏฮูตีในเยเมน ที่อิหร่านให้การสนับสนุน โดยกบฏฮูตีที่ยึดครองพื้นที่ภาคตะวันตกของเยเมนเกือบทั้งหมด รวมถึงเมืองหลวงกรุงซานา เคยยิงขีปนาวุธข้ามแดนจากเยมน โจมตีเมืองต่างๆ ในซาอุดีอาระเบีย รวมถึงกรุงริยาด ซึ่งอยู่ห่างจากเขตแดนเยเมนประมาณ 1,000 กม. หลายครั้ง

ซาอุดีอาระเบียและ 5 ประเทศพันธมิตรอาหรับนิกายสุหนี่ ทำสงครามสู้รบทางอากาศ โจมตีกบฏฮูตีของชาวนิกายชีอะห์ในเยเมน ตั้งแต่ปลายเดือน มี.ค. 2558 เพื่อช่วยเหลือรัฐบาลเยเมนชุดที่นานาชาติส่วนใหญ่ให้การยอมรับ ซึ่งนำโดยประธานาธิบดีอาเบ็ด รับโบ มันซูร์ ฮาดี ที่ถูกกบฏฮูตีขับไล่ถอยร่นลงไปอยู่ที่เมืองท่าเอเดน ทางภาคใต้ และตัวฮาดีเองหนีไปลี้ภัยอยู่ที่กรุงริยาดจนถึงปัจจุบัน.

ภาพ - AFP, REUTERS
คลิป - Al Jazeera English


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 39