อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

มาตรการ"ล็อกดาวน์"กระทบการผลิตถุงมือแพทย์

ผู้ผลิตถุงมือทางการแพทย์รายใหญ่ที่สุดของโลกซึ่งอยู่ที่มาเลเซีย ยอมรับว่าความต้องการสินค้าเพิ่มขึ้นตามสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 แต่มาตรการควบคุมการเคลื่อนไหวนอกเคหะสถานของรัฐบาลกัวลาลัมเปอร์ มีผลต่อการผลิตและส่งออกสินค้า พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 09.45 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ว่าสมาคมผู้ผลิตถุงมือยางมาเลเซีย ( มาร์กมา ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าจำเป็นต้องลดกำลังการผลิต เนื่องจากรัฐบาลขยายระยะเวลาบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์จาก 2 สัปดาห์เป็น 1 เดือน คือจนถึงวันที่ 14 เม.ย.นี้ "เป็นอย่างน้อย" แม้ระบบโลจิสติกส์และสายงานการผลิตในส่วนที่สำคัญยังสามารถขับเคลื่อนต่อได้ แต่ด้วยข้อจำกัดหลายประการส่งผลให้คนงานสามารถเข้ามาทำงานได้เพียง 50% ซึ่งหมายความว่าต้นทุนการผลิตจะเพิ่มขึ้นระหว่าง 25% ถึง 30%
 

 
แม้บริษัทผู้รับซื้อและตัวแทนจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศมีความเข้าใจต่อสถานการณ์ดังกล่าวเป็นอย่างดี แต่อุปสงค์การใช้งานถุงมือทางการแพทย์จากทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งเป็นไปตามสถานการณ์โรคระบาด แต่อาจทำให้มาร์กมาผลิตและส่งออกสินค้าได้ไม่สอดคล้องกับรายการสั่งซื้อ


 
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน แถลงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ว่ารัฐบาลจะขยายระยะเวลาบังคับใช้มาตรการควบคุมการเคลื่อนไหวนอกเคหะสถานจนถึงวันที่ 14 เม.ย.นี้ จากคำสั่งเดิมซึ่งประกาศเมื่อวันที่ 18 มี.ค. และให้มีผลถึงวันที่ 31 มี.ค.  โดยคำสั่งยังคงรวมถึงการห้ามพลเมืองออกจากราชอาณาจักร  และการปิดพรมแดนจากชาวต่างชาติ ซึ่งมูห์ยิดดินกล่าวว่า "เป็นวิธีเหมาะสมที่สุด" สำหรับสถานการณ์ปัจจุบันของมาเลเซีย ที่ผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง
 
สถิติของกระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซียระบุจำนวนผู้ป่วยสะสมในประเทศไว้ที่อย่างน้อย 1,796 คน นับตั้งแต่มีการยืนยันผู้ติดเชื้อคนแรกเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ตัวเลขดังกล่าวถือเป็นสถิติสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 20 คน นับตั้งแต่มีการยืนยันผู้เสียชีวิต 2 คนแรกเมื่อวันที่ 17 มี.ค.

โดยผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยส่วนใหญ่มีความเชื่อมโยงกับกิจกรรมทางศาสนาที่มัสยิดศรี เปตาลิง ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 27 ก.พ ถึง 2 มี.ค.ที่ผ่านมา และกลายเป็นการแพร่ระบาดแบบกลุ่มก้อนระดับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22