อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

เชื้อไวรัสโควิด-19ลามสู่ลาตินอเมริกา

ชายวัย 61 ปีชาวบราซิล ที่เพิ่งเดินทางกลับจากอิตาลี ถูกตรวจพบติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ที่โรงพยาบาลในเมืองเซาเปาโล นับเป็นผู้ป่วยติดเชื้อรายแรกของประเทศ และรายแรกของลาตินอเมริกา พุธที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 19.14 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงบราซิเลีย ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ว่า การตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีขึ้นขณะที่บราซิลกำลังอยู่ในช่วงวันหยุด เฉลิมฉลองเทศกาลคาร์นิวัลประจำปี ซึ่งประชาชนหลายล้านคน ทั้งชาวบราซิลและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ร่วมกิจกรรมรื่นเริง รวมถึงการประกวดขบวนแห่เดินพาเหรดและเต้นรำ บนถนนในเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ

การตรวจพบถูกเปิดเผยโดยแหล่งข่าวในวงการแพทย์บราซิล ที่ไม่ขอเปิดเผยตัวตน เนื่องจากไม่มีอำนาจ ก่อนการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ โดยกระทรวงสาธารณสุขบราซิล ในเวลา 11.00 น. วันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น (21.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย)

โดยก่อนหน้านี้กระทรวงฯ แถลงเมื่อเย็นวันอังคารว่า กำลังตรวจสอบอาการป่วยของชายชาวบราซิล ในเมืองเซาเปาโล รายหนึ่ง  ซึ่งเดินทางไปเยือนแคว้นลอมบาร์เดีย ทางภาคเหนือของอิตาลี ระหว่างวันที่ 9 - 21 ก.พ. และมีอาการป่วยคล้ายผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ทางด้านโฆษกโรงพยาบาลอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ในเมืองเซาเปาโล กล่าวในแถลงการณ์ว่า ผู้ป่วยชายรายดังกล่าว ถูกตรวจพบการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันจันทร์ (24 ก.พ.) และโรงพยาบาลได้แจ้งเรื่องไปยังสำนักงานวิทยาการระบาด ในรัฐเซาเปาโลก ในวันอังคาร.

ภาพ - REUTERS
คลิป -  El Sol de la Florida

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22