อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

สุดชิลล์!สีไวโอลินนอนให้หมอผ่าตัดสมอง

หญิงชาวอังกฤษที่ป่วยเป็นโรคเนื้องอกในสมอง นอนเล่นไวโอลินขณะที่หมอกำลังผ่าเอาเนื้องอกออก เพื่อให้แพทย์สามารถรักษาความสามารถในการเล่นดนตรี และความรักที่มีต่อไวโอลินนาน 40 ปีของเธอเอาไว้ พุธที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 22.50 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ว่า นางแด็กมาร์ เทอร์เนอร์ อายุ 53 ปี อดีตที่ปรึกษาการบริหารจัดการธุรกิจ จากเกาะไวท์ นอกชายฝั่งทางใต้ของอังกฤษ นอนเล่นไวโอลิน อุปกรณ์ดนตรีคู่ใจ ขณะที่ทีมศัลยแพทย์ของโรงพยาบาลคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยคิงส์ คอลเลจ ในกรุงลอนดอน กำลังผ่าตัดเอาเนื้องอกออก จากสมองด้านขวาส่วนหน้าของเธอ ใกล้บริเวณที่ควบคุมการเคลื่อนไหวแขนซ้าย

เพื่อป้องกันไม่ให้ทักษะการเล่นไวโอลินของเธอเสียหาย ศาสตราจารย์คย์ยูมาร์ แอชคัน ศัลยแพทย์ทางประสาทที่ปรึกษา ของโรงพยาบาลคิงส์ คอลเลจ กำหนดแผนการผ่าตัด เริ่มจากทำแผนที่สมอง ผ่าเปิดกระโลกศีรษะ และให้นางเทอร์เนอร์สีไวโอลินไปเรื่อยๆ ขณะที่แพทย์ผ่าเอาเนื้องอกออกจากสมอง โดยเธอเล่นเพลงของศิลปินชื่อดังอย่าง กุสตาฟ มาห์เลอร์ เพลงแจ๊สคลาสสิก "ซัมเมอร์ไทม์" ของจอร์จ เกิร์ชวิน และเพลงของฆูลิโอ อิเกลเซียส นักร้องและนักแต่งเพลงชื่อก้องชาวสเปน
ศ.แอชคัน กล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกของเขา ที่ผู้ป่วยเล่นดนตรีไปด้วย ขณะรับการผ่าตัดสมอง ทีมแพทย์สามารถตัดเนื้องอกออกจากสมองของนางเทอร์เนอร์ได้มากกว่า 90 % รวมถึงทุกจุดที่ต้องสงสัยว่ามีกิจกรรมลุกลาม โดยระบบประสาทส่วนควบคุมแขนซ้ายของผู้ป่วยยังทำงานได้โดยสมบูรณ์

นางเทอร์เนอร์กล่าวขอบคุณ และยกย่องความสามารถของทีมศัลยแพทย์ และเผยว่าเธอรักไวโอลินเป็นชีวิตจิตใจ หัดเล่นเครื่องดนตรีชนิดนี้ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เธอคงทำใจไม่ได้ หากไม่สามารถเล่นไวโอลินได้อีกต่อไป.

เครดิตภาพ - Social Media/YouTube
คลิป - KETKnbc
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 32