อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

"จีน-อาเซียน"ประชุมไวรัสโควิด-19ที่เวียงจันทน์

รัฐมนตรีต่างประเทศจีน และ 10 ชาติสมาชิกกลุ่มอาเซียน รวมทั้งไทย เดินทางถึง สปป.ลาว เมื่อวันพุธ เพื่อร่วมการประชุมวาระฉุกเฉิน เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีต้นแหล่งอยู่ในประเทศจีน พุธที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 20.11 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากนครเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ว่า นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีต่างประเทศจีน กับรัฐมนตรีต่างประเทศ 10 ชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) คาดว่าจะเริ่มการหารือเกี่ยวกับวิกฤติไวรัสโควิด-19 ในระหว่างงานเลี้ยงอาหารมือค่ำ คืนวันพุธ ในกรุงเวียงจันทน์ ก่อนจะมีรการประชุมเจรจาอย่างเป็นทางการ ในกรอบที่กว้างขวางกว่า ในวันพฤหัสบดี (20 ก.พ.) 

6 ใน 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน ยืนยันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19
จีนและสหรัฐแยกกันเกี่ยวพันกับอาเซียน กลุ่มประชากรกว่า 600 ล้านคน ในหลากหลายด้าน นับตั้งแต่การส่งเสริมการค้าและการลงทุน ไปจนถึงประเด็นความมั่นคง เช่น ความขัดแย้งยืดเยื้อเกี่ยวกับกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนในทะเลจีนใต้

นายหวังไม่ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน หลังเดินทางโดยเครื่องบินถึงสนามบินวัดไต ชานกรุงเวียงจันทน์ แต่คาดว่าเขาและรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน จะออกแถลงการณ์ร่วม หลังเสร็จสิ้นการประชุมในวันพฤหัสบดี
จีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อยู่ในกลุ่มภูมิภาคที่จะเกิดความสูญเสียหนักทางเศรษฐกิจ หากการจำกัดการเดินทาง และมาตรการเข้มงวดอื่นๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยืดเยื้อออกไป หลังตรวจพบการระบาดครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ทางภาคกลางของจีน.

ภาพ - AP
คลิป - CNA
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 33