อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

ผู้เสียชีวิตจาก"ไข้ลาสซา"แพร่ระบาดไนจีเรียเพิ่มเป็น70ราย

ทางการไนจีเรียรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจาก "ไข้ลาสซา" ในประเทศ ซึ่งแพร่ระบาดตั้งแต่เดือนม.ค.ที่ผ่านมา เพิ่มเป็นอย่างน้อย 70 คน ศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 14.11 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอาบูจา ประเทศไนจีเรีย เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ว่าศูนย์ควบคุมโรคแห่งชาติของไนจีเรีย ( เอ็นซีดีซี ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้ลาสซาในประเทศ ซึ่งยืดเยื้อเป็นสัปดาห์ที่ 6 ว่ามีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกอย่างน้อย 8 คนในสัปดาห์นี้

โดยพบในรัฐอนโดทางตะวันตกเฉียงใต้ รัฐเดลตาที่อยู่ห่างจากรัฐอนโดลงไปทางใต้ และรัฐคาดูนาที่อยู่บริเวณภาคกลางตอนบน เพิ่มจำนวนผู้เสียชีวิตเป็นอย่างน้อย 70 คน และผู้ป่วยสะสมอีกอย่างน้อย 472 คน ส่วนผู้ป่วยเข้าข่ายสอบสวนโรคอยู่ที่อย่างน้อย 1,708 คน
 
ข้อมูลเบื้องต้นจากองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ระบุว่า ไข้ลาสซาเป็นผลจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งซึ่งมีหนูเป็นพาหะ มีระยะฟักตัวระหว่าง 7 วันถึง 21 วัน การติดต่อจากสัตว์สู่คนเกิดขึ้นได้เมื่อมีการสัมผัสอุจจาระของหนู ในขณะที่การที่แพร่เชื้อจากคนสู่คนสามารถเกิดขึ้นได้ ผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งและของเสียที่ผู้ป่วยปล่อยออกมา อาทิ เหงื่อ ดังนั้นการสัมผัสกับข้าวของเครื่องใช้ที่ผู้ป่วยหยิบจับโดยไม่มีการป้องกันจึงมีความเสี่ยงได้รับเชื้อ นอกจากนี้ การรับประทานอาหารไม่ถูกสุขลักษณะสามารถทำให้รับเชื้อได้เช่นกัน

 

 
ทั้งนี้ การที่ผู้ป่วยจากไข้ลาสซาอาจมีอาการเพียงมีไข้ เหนื่อยล้า และปวดศีรษะ ไปจนถึงอาเจียน เจ็บหน้าอก ความดันโลหิตลดต่ำ มีปัญหากับระบบทางเดินหายใจ และตกเลือกจนเสียชีวิต แม้การรักษาโรคยังไม่มีมาตรฐาน โดยต้องเป็นการรักษาตามอาการ และยังไม่มีวัคซีนป้องกันด้วย อย่างไรก็ตาม รายงานของดับเบิลยูเอชโอระบุว่า “ไรบาวิริน” เป็นยาต้านไวรัสที่สามารถใช้บรรเทาอาการป่วยจากโรคดังกล่าว โดย “มีประสิทธิภาพที่สุด” หากใช้ตั้งแต่ช่วงแรกของการป่วย
 
อนึ่ง ไข้ลาสซาเป็นโรคที่ยังแพร่ระบาดมากในทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะภูมิภาคตะวันตก ชื่อของโรคเป็นการขนานนามตามเมืองลาสซา ในรัฐบอร์โน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย ซึ่งเป็นสถานที่มีการบันทึกการพบโรคเป็นครั้งแรก เมื่อปี 2512 ไข้ลาสซาเคยแพร่ระบาดรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์เมื่อปี 2561 ครอบคลุม 18 รัฐของไนจีเรีย มีผู้เสียชีวิต 117 คน จากจำนวนผู้ป่วยสะสม 422 คน คิดเป็นอัตราการเสียชีวิตประมาณ 27% ตามสถิติของดับเบิลยูเอชโอ.


เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 40