อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

ปาปัวนิวกินี "แบนนักท่องเที่ยวเอเชีย" เพื่อควบคุมโรค

รัฐบาลปาปัวนิวกินีประกาศงดรับนักท่องเที่ยว "จากทุกประเทศในเอเชีย" เพื่อหวังป้องกันการพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีต้นกำเนิดที่เมืองอู่ฮั่นในจีน พุธที่ 29 มกราคม 2563 เวลา 14.17 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพอร์ตมอร์สบี ประเทศปาปัวนิวกินี เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ว่ากระทรวงคนเข้าเมืองของปาปัวนิวกินีออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ว่าได้ส่งหนังสือไปยังสายการบินและผู้ประกอบการเรือโดยสารทุกแห่ง ที่ให้บริการเส้นทางระหว่างประเทศกับปาปัวนิวกินี ว่า “พลเมืองจากทุกประเทศในเอเชีย”  ไม่สามารถเข้ารับการตรวจลงตราที่จุดผ่านแดนทั้งทางอากาศและทางเรือของปาปัวนิกินี “ตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค.เป็นต้นไป” และมาตรการมีผลบังคับใช้ “อย่างไม่มีกำหนด”
 

 
ขณะเดียวกัน รัฐบาลปาปัวนิกินียังส่งหนังสือเป็นการเฉพาะ แจ้งไปยังทางการอินโดนีเซีย ว่าจะปิดจุดผ่านแดนเชื่อมระหว่างจังหวัดปาปัวที่อยู่ทางตะวันออกสุดของอินโดนีเซีย ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 30 ม.ค.เป็นต้นไป และมีผลบังคับใช้จนกว่า “สถานการณ์จะกลับคืนสู่สภาวะปกติ” นอกจากนี้ พลเมืองปาปัวนิวกินีทุกคนซึ่งเดินทางกลับจากประเทศใดก็ตามในทวีปเอเชีย ต้องเข้ารับการกักบริเวณเพื่อควบคุมโรคเป็นเวลา 14 วัน
 

 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของปาปัวนิวกินีเกิดขึ้นท่ามกลางความพยายามอย่างหนักของจีน และอีกหลายประเทศในการเร่งยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีถิ่นกำเนิดที่เมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของจีน คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วมากกว่า 100 คนเฉพาะในเดือนนี้ และเชื้อโรคยังแพร่กระจายไปอีกอย่างน้อย 15 ประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในทวีปเอเชีย
   
แม้ยังไม่มีรายงานการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือแม้แต่ผู้ต้องสงสัยล้มป่วยจากเชื้อไวรัสดังกล่าวในปาปัวนิวกินี แต่ประเทศแห่งนี้ซึ่งอยู่ในภูมิภาคโอเชียเนีย ยอมรับว่ายังมีปัญกาเรื่องการพัฒนาระบบสาธารณสุข และเป็นเพียงไม่กี่ประเทศบนโลก ที่องค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ประกาศว่ายังมีการแพร่ระบาดของโรคโปลิโอ และต้องส่งทีมงานลงพื้นที่เพื่อแจกจ่ายวัคซีนอย่างต่อเนื่อง.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20