อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

สถานการณ์ไข้อู่ฮั่น "จะถึงจุดพีค" ภายใน 10 วันนี้

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอดและระบบทางเดินหายใจของรัฐบาลจีน วิเคราะห์สถานการณ์การแรพ่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "จะถึงจุดสูงสุด" ภายในระยะ 10 วันนี้ แล้วหลังจากนั้น "จะเริ่มทรงตัว" พุธที่ 29 มกราคม 2563 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ว่านพ.จง หนานชาน ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอดและระบบทางเดินหายใจ ซึ่งได้รับมอบหมายจากคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน ให้เป็นหัวหน้าคณะทำงานเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งศูนย์กลางการแพร่ระบาดอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของประเทศ กล่าวเมื่อวันอังคาร เชื่อมั่นว่าระดับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส "จะไม่ลุกลามเป็นวงกว้าง"  
 
 
แม้มีแนวโน้มที่สถิติทั้งผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิต "จะถึงจุดสูงสุด" ภายในระยะ 10 วันนี้ แต่หลังจากนั้นอัตราการเสียชีวิตจะเริ่มลดลง จริงอยู่ที่ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันและยารักษาโดยตรง หมายความว่าแพทย์ต้องรักษาตามอาการ อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องซึ่งก้าวหน้ามากขึ้นตามยุคสมัย จะช่วยยับยั้งความสูญเสียไม่ให้เป็นวงกว้างได้
 

ต่อข้อซักถามที่ว่า เพราะเหตุใดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จึงแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในเมืองอู่ฮั่น นพ.จงกล่าวว่าอาจเป็นเพราะการที่อาการเบื้องต้นแทบไม่ต่างจากไข้หวัดทั่วไป ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ "จึงไม่ให้ความสำคัญมากนัก"


 
อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน เมื่อช่วงเช้าของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ระบุจำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จนถึง ณ วันที่ 28 ม.ค. ที่ผ่านมา ไว้ที่อย่างน้อย 132 คน และจำนวนผู้ป่วยสะสมเฉพาะในจีนอย่างน้อย 5,974 คน ทำลายสถิติผู้ติดเชื้อในประเทศตลอดช่วงเวลาการแพร่ระบาดของกลุ่มอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือซาร์ส ระหว่างปลายปี 2545 ถึงกลางปี 2546 ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 5,327 คน
 
อนึ่ง องค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ยืนยันยังไม่มีการพบผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นอกแผ่นดินใหญ่.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    57%
  • ไม่เห็นด้วย
    43%

บอกต่อ : 24