อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

เตือนภัยสึนามินอกฝั่งคิวบา-จาเมกา หลังแผ่นดินไหว7.7

สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐแจ้งเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 7.7 แมกนิจูดในทะเลแคริบเบียนนอกฝั่งทางใต้ของคิวบาและตะวันตกเฉียงเหนือของจาเมกา แจ้งเตือนหลายประเทศให้ระวังคลื่นสึนามิสูง 1 เมตรพัดเข้าสู่ชายฝั่ง พุธที่ 29 มกราคม 2563 เวลา 03.16 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์และเอพีรายงานเมื่อวันที่ 29 ม.ค.ว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐแจ้งเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงวัดได้ 7.7 แมกนิจูดเมื่อเวลา 14.10 น.ของวันอังคารที่ 28 ม.ค.ตามเวลาท้องถิ่นตรงกับ 02.10 น.ของวันพุธที่ 29 ม.ค.ตามเวลาในประเทศไทย ในทะเลแคริบเบียนบริเวณนอกชายฝั่งทางตอนใต้ของคิวบาและตะวันตกเฉียงเหนือของจาเมกา โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกเพียง 10 กม.ใต้พื้นผิว และห่าง 139 กม.ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอ่าวมอนเตโก จาเมกาและห่าง 140 กม.ทางตะวันตกถึงตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองนิเกโร คิวบา

เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายและบาดเจ็บ แต่แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวสามารถรับรู้ได้ในเมืองซันเตียโกเมืองที่อยู่ภาคตะวันออกไกลของคิวบา โดยผู้อยู่ในเหตุการณ์บอกว่า ได้ยินเสียงดังเหมือนกับมีอะไรเคลื่อนไหวอยู่ใต้ดิน ส่วนคำบอกเล่าของพยานของสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า แรงสั่นสะเทือนไม่ได้รู้สึกในกรุงฮาวานาเมืองหลวงของคิวบา หรือกรุงคิงส์ตันเมืองหลวงของจาเมกา ขณะเดียวกัน นายมิคาอิล แคมป์เบล ตำรวจฝ่ายประชาสัมพันธ์ของหมู่เกาะเคย์แมนบอกว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องความเสียหาย

ศูนย์เตือนภัยสึนามินานาชาติแจ้งว่า ผลจากแผ่นดินไหวรุนแรง 7.7 แมกนิจูดในทะเลแคริบเบียน อาจก่อให้เกิดคลื่นสูง 0.3ถึง 1 เมตรพัดเข้าสู่ชายฝั่งในบางพื้นที่ เช่น เม็กซิโก เบลีซ คิวบา ฮอนดูรัส จาเมกาและหมู่เกาะเคย์แมน


เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18