อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

เผยผู้ป่วยไวรัสอู่ฮั่นในเยอรมนี ติดเชื้อจากเพื่อนร่วมงาน

ทางการเยอรมนีเผยว่า ผู้ป่วยจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศ ได้รับเชื้อดังกล่าวจากเพื่อนร่วมงานชาวจีน ซึ่งเดินทางมาประชุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อังคารที่ 28 มกราคม 2563 เวลา 18.24 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 28 ม.ค.ว่าสืบเนื่องจากการที่กระทรวงสาธารณสุขของเยอรมนีออกแถลงการณ์เมื่อช่วงรุ่งสางของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ยืนยันการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คนแรกในประเทศ โดยให้ข้อมูลเพียงเป็นชายชาวเยอรมัน อาศัยอยู่ที่เมืองชตานแบร์ก ในรัฐบาเยิร์น ห่างจากเมืองมิวนิกซึ่งเป็นเมืองเอกประมาณ 30 กิโลเมตร และผู้ป่วยเข้ารับการกักบริเวณภายในความดูแลของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแล้ว

สำนักงานสาธารณสุขแห่งรัฐบาเยิร์นออกแถลงการณ์เพิ่มเติมในวันเดียวกัน ว่าผู้ป่วยเป็นชายอายุ 33 ปี เป็นพนักงานของบริษัทเวบาสโต ซึ่งให้บริการชิ้นส่วนรถยนต์ ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อเมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา แม้ไม่เคยมีประวัติเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของจีน ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดและศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อย่างไรก็ตาม มีพนักงานหญิงชาวจีนคนหนึ่งเดินทางมาดูงานที่สำนักงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และผู้ป่วยชาวเยอรมันกับชาวจีนประชุมงานร่วมกันเมื่อวันที่ 21 ม.ค.
 


หลังจากนั้นหญิงชาวจีนเริ่มมีอาการป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ระหว่างเดินทางกลับประเทศเมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่ผ่านมา และเข้ารับการรักษาทางการแพทย์ทันที อนึ่ง รัฐบาลเยอรมนีสงวนข้อมูลว่าเธอเป็นชาวเมืองอู่ฮั่นหรือเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นหรือไม่ และได้ข้อมูลเรื่องอาการป่วยของหญิงรายนี้มาจากที่ใด

ขณะที่บริษัทเวบาสโตประกาศปิดให้บริการ 2 สัปดาห์ เพื่อเป็นการกักบริเวณและให้มีการฆ่าเชื้อ และระงับการแลกเปลี่ยนบุคคลกับสำนักงานในจีนอย่างไม่มีกำหนด ทั้งนี้ เยอรมนีเป็นประเทศที่ 2 ในทวีปยุโรปต่อจากฝรั่งเศส ซึ่งพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่.


เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27