อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

'สิงคโปร์'งัดมาตรการสู้เชื้อไวรัสโคโรนา'พันธุ์ใหม่'

รัฐบาลสิงคโปร์ยอมรับเศรษฐกิจของประเทศที่ซบเซาอยู่แล้ว จะได้รับผลกระทบอีกด้วยเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากจีน ขณะเดียวกันได้เตรียมการอพยพประชาชนออกจากเมืองอู่ฮั่นซึ่งเป็นจุดเสี่ยงติดเชื้อมากที่สุด และเพิ่มมาตรการควบคุมโรคในประเทศ จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 14.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ว่านายชาน ชุน ซิง รมว.กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของสิงคโปร์ ในฐานะสมาชิกระดับสูงของคณะทำงานเฉพาะกิจต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากจีน แถลงเมื่อวันจันทร์ ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคดังกล่าว ซึ่งมีแหล่งกำเนิดที่เมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของจีน จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของสิงคโปร์อย่างไม่ต้องสงสัยเนื่องจากการที่สถานการณ์มีแนวโน้มรุนแรงเช่นนี้ไปอีกระยะ จะบั่นทอนความเชื่อมั่นของนักลงทุนและผู้บริโภค
 


อนึ่ง เศรษฐกิจของสิงคโปร์ขยายตัวเพียง 0.7% เมื่อปี 2562 ถือเป็นอัตราต่ำที่สุดในรอบ 1 ทศวรรษ ขณะที่รัฐบาลสิงคโปร์คาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไว้ที่ระหว่าง 0.5 ถึง 2.5% ในปีนี้ และจะมีการประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้ฟื้นคืนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคจากจีนอีกครั้งด้านกระทรวงคมนาคมและกระทรวงการต่างประเทศของสิงคโปร์ประชุมร่วมกัน เพื่อหาทางนำพลเมืองกลับประเทศโดยได้ประสานงานไปยังรัฐบาลปักกิ่งแล้ว แต่ยอมรับมีอุปสรรคมาก จากการที่จีนปิดพื้นที่แทบทั้งมณฑลหูเป่ย์ และสายการบินพาณิชย์ทุกแห่งของสิงคโปร์ระงับให้บริการเส้นทางเมืองอู่ฮั่น

ทั้งนี้ สิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศแล้ว 4 คน ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศประกาศเตือนภัยพลเมืองให้หลีกเลี่ยง “การเดินทางที่ไม่จำเป็น” สู่ทุกมณฑล เขตปกครองตนเอง และเทศบาลนครทุกแห่งในจีน ด้านกระทรวงศึกษาธิการขอความร่วมมือนักเรียน นักศึกษาและบุคลากรซึ่งมีประวัติเพิ่งเดินทางกลับจากจีนเมื่อไม่นานมานี้ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพื่อเข้าสู่กระบวนการเฝ้าระวังเชื้อโรคด้วยการกักบริเวณ.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24