อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

นายกฯจีนเดินทางไปเมืองอู่ฮั่น'พื้นที่อันตรายสุด'

นายหลี่ เคอ่เฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของรัฐบาลปักกิ่ง ซึ่งเดินทางไปยัง "พื้นที่อันตรายที่สุด" จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตในประเทศแล้ว 80 คน จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 13.12 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ว่านายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง เดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของประเทศ เมื่อวันจันทร์  เพื่อเยี่ยมเยียนประชาชนและให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเมืองแห่งนี้เป็นพื้นที่ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่คร่าชีวิตประชาชนในประเทศแล้ว 80 คน  และมีผู้ป่วยสะสมในประเทศมากกว่า 2,700 คน โดยหลี่ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของรัฐบาลปักกิ่ง ซึ่งเดินทางไปยัง "พื้นที่แนวหน้า" ของการแพร่ระบาดและการใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมโรค
 

 
ขณะเดียวกัน หลี่ยังทำหน้าที่ประธานคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่นายหม่า เสี่ยวเว่ย ประธานคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติแถลงว่าระยะฟักตัวของเชื้อไวรัสอาจอยู่ที่เพียงวันเดียว หรือนานสูงสุด 14 วัน และที่สำคัญคือการติดเชื้อสามารถเกิดขึ้นได้แม้เชื้อโรคยังอยู่ในระยะบ่มเพาะ ซึ่งแตกต่างจากเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดกลุ่มอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือโรคซาร์ส ที่เคยแพร่ระบาดไปทั่วโลกระหว่างปลายปี 2545 ถึงกลางปี 2546 แต่ยืนยันว่าเชื้อไวรัสอู่ฮั่น "ไม่ทรงพลัง" เท่ากับโรคซาร์ส.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 33