อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

จีนยกระดับควบคุมโรค ปิดเพิ่มอีก2เมือง'มณฑลหูเป่ย์'

ทางการเมืองหวงกังและเมืองชือปี่ ซึ่งอยู่ในมณฑลหูเป่ย์เช่นเดียวกับเมืองอู่ฮั่น ประกาศระงับให้บริการระบบขนส่งสาธารณะ และห้ามประชาชนออกนอกพื้นที่แล้ว ถือเป็นการเพิ่มความเข้มงวดของรัฐบาลจีน เพื่อระงับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 18.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ว่าสำนักงานเทศบาลเมืองหวงกัง ทางตะวันออกของมณฑลหูเป่ย์ ซึ่งมีประชากรประมาณ 7.5 ล้านคน ประกาศว่าระบบขนส่งสาธารณะทุกเส้นทางในพื้นที่จะระงับให้บริการตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนเข้าสู่วันศุกร์ที่ 24 ม.ค.เป็นต้นไป เช่นเดียวกับร้านค้า ตลาดสด โรงภาพยนตร์ และคาเฟ่ทุกแห่ง และชาวเมือง “ไม่ควรเดินทางออกนอกพื้นที่”
  

 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังมาตรการ “ชัตดาวน์” เมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ ซึ่งมีประชากรราว 11 ล้านคน มีผลบังคับใช้เมื่อเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพฤหัสบดี ( 09.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) ขณะที่เมืองชือปี่ซึ่งมีประชากรราว 500,000 คน อยู่ภายใต้มาตรการปิดพื้นที่เพื่อควบคุมโรคแล้ว ส่วนเมืองเอ้อโจวซึ่งมีประชากรราว 1.1 ล้านคน ยังมีมาตรการเพียงการระงับบริการระบบขนส่งสาธารณะ
 
 

การใช้มาตรการดังกล่าวของจีนเป็นไปเพื่อหวังตีกรอบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายกับระบบทางเดินหายใจ และมีต้นกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่น โดยเชื้อโรคคร่าชีวิตประชาชนไปแล้ว 17 คน ส่วนใหญ่เป็นชาย มีอายุระหว่าง 48-89 ปี และผู้เสียชีวิตทุกคนมีโรคประจำตัว ส่วนจำนวนผู้ป่วยสะสมอยู่ที่เกือบ 600 คน รวมถึงในกรุงปักกิ่งและเมืองใหญ่อย่างเมืองเซี่ยงไฮ้ และเมืองเซินเจิ้น มีการพบผู้ติดเชื้อเช่นกัน


 
ทั้งนี้ จำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วก่อให้เกิดความกังวลมากขึ้น ว่าเชื้อโรคจะแพร่กระจายเป็นวงกว้างและติดต่อจากคนสู่คน แม้องค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ยืนยันว่ายังไม่พบเบาะแสการแพร่ระบาดของเชื้อโรคสู่บุคคลที่อยู่นอกวงจร หรือการแพร่ระบาดขั้นที่ 3 และ 4 อย่างไรก็ตาม ดับเบิลยูเอชโอยอมรับว่าสถานการณ์ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่มีถิ่นกำเนิดในเมืองอู่ฮั่น “มีวิวัฒนาการอย่างรวดเร็ว และมีความซับซ้อนมาก” ส่วนพื้นที่นอกจีนและเขตบริหารพิเศษทั้งสองแห่งคือฮ่องกงและมาเก๊า ซึ่งมีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อแล้ว ได้แก่ ไทย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน และสหรัฐ.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20