อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

ไวรัสอู่ฮั่นติดจากคนสู่คน อนามัยโลกเตรียมประชุมด่วน

รัฐบาลจีนยืนยันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งกำเนิดที่เมืองอู่ฮั่น สามารถติดต่อระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ได้ และผู้เสียชีวิตในประเทศเพิ่มเป็น 4 คนแล้ว ขณะที่องค์การอนามัยโลกเตรียมหารือฉุกเฉินในวันพุธที่ 22 ม.ค. นี้ อังคารที่ 21 มกราคม 2563 เวลา 07.21 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ว่าคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งเมืองอูฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของจีน ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร เรื่องผู้เสียชีวิตคนที่ 4 จากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เป็นชายอายุ 89 ปี มีโรคประจำตัวคือเบาหวาน โรคหัวใจ และความดันโลหิตสูง เริ่มมีอาการเมื่อวันที่ 13 ม.ค. แต่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในอีก 5 วันต่อมา ด้วยอาการผิดปกติที่ระบบทางเดินหายใจ และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่ผ่านมา
 

แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ 15 คนติดเชื้อชนิดนี้แล้ว หนึ่งในนั้นมีอาการวิกฤติ และยังมีผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีกอย่างน้อย 1 คน แม้ทางการเมืองอู่ฮั่นยังไม่ได้ให้ข้อมูลชัดเจนว่าเจ้าหน้าที่ได้รับเชื้ออย่างไร แต่นพ. ซ่ง หนานชาน ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอดและระบบทางเดินหายใจ ซึ่งได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน ให้เป็นหัวหน้าคณะทำงานเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กล่าวว่าผลการตรวจสอบการติดเชื้อของผู้ป่วยอย่างน้อย 2 คนในมณฑลกวางตุ้ง พบความเชื่อมโยงว่าเป็นการติดเชื้อจากสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน และมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขติดเชื้อด้วยอีกหลายคน


 
ทั้งนี้ รายงานของสำนักข่าวซินหัว ณ เวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันจันทร์ ( 17.00 น. ตามเวลาในไทย ) ระบุจำนวนผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทั่วประเทศไว้ที่อย่างน้อย 217 คน จากจำนวนดังกล่าว 198 คนอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นเมืองแรกที่พบการแพร่ระบาดเมื่อเดือนธ.ค. ปีที่แล้ว ส่วนที่เหลือพบในเมืองอื่นของจีน รวมถึงเมืองใหญ่อย่างกรุงปักกิ่งและเมืองเซี่ยงไฮ้ ตลอดจนมณฑลที่มีประชากรอาศัยอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นมณฑลกวางตุ้ง มณฑลเสฉวน และมณฑลยูนนาน  และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง สั่งให้ทุกฝ่ายเร่งควบคุมสถานการณ์นี้ ที่ถือเป็น "วาระระดับประเทศ"
 

ด้านองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) มีกำหนดประชุมฉุกเฉินในวันพุธที่ 22 ม.ค. นี้ เพื่อตัดสินใจว่า จะประกาศให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากเมืองอู่ฮั่นเป็น "ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ" หรือไม่ เนื่องจากเชื้อโรคแพร่กระจายออกจากจีนสู่อย่างน้อย 3 ประเทศแล้ว คือไทย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44