อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

อิหร่านย้ำยิงเครื่องบินยูเครนต้องถูกลงโทษ

ประธานาธิบดีอิหร่านเผยใครก็ตามที่เป็นผู้รับผิดชอบสำหรับอุบัติเหตุยิงเครื่องบินโดยสารของยูเครนตเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจะต้องถูกลงโทษ อังคารที่ 14 มกราคม 2563 เวลา 18.05 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเตหะรานประเทศอิหร่านเมื่อวันที่ 14 ม.ค.ว่า ประธานาธิบดีฮัสซัน โรห์ฮานี แห่งอิหร่าน แถลงว่า สำหรับคนของเราถือว่าสำคัญมากสำหรับเหตุการณ์ยิงเครื่องบินตกซึ่งจะเป็นความผิดพลาดของใครก็ตามหรือการประมาทเลินเล่อระดับไหนก็ตาม บุคคลที่ควรถูกลงโทษก็จะต้องถูกลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งจะต้องมีการแต่งตั้งศาลพิเศษขึ้นมาประกอบด้วยผู้พิพากษาระดับสูงและผู้เชี่ยวชาญอีกหลายสิบคน เพราะทั่วโลกกำลังจับตาดูอยู่
เหตุการณ์เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ส ถูกยิงตกด้วยขีปนาวุธหลังจากบินขึ้นจากสนามบินนานาชาติในกรุงเตหะรานเมื่อวันพุธที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 176 คนเสียชีวิตทั้งหมด
เรื่องนี้อิหร่านได้ปฏิเสธข้ออ้างของชาติตะวันตกโดยอาศัยข่าวกรองสหรัฐว่า เครื่องบินโดยสารลำนี้ถูกยิงตกด้วยขีปนาวุธของอิหร่าน แต่ก็มายอมรับในที่สุดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพราะถูกกดดันจากนานาชาติเพื่อให้เปิดเผยผลการสอบสวนอย่างเต็มรูปแบบและโปร่งใส
ด้านนายโกห์ลัมฮุสเซน อีสมาไมอิล โฆษกหน่วยงานยุติธรรมของอิหร่านแถลงว่า หลังการสอบสวนอย่างหนักแล้ว มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยชุดแรกแต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียด

เครดิตภาพAFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25