อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

เทศกาลหนังเมืองคานส์เลือกหัวหน้ากรรมการผิวสีคนแรก

"สไปก์ ลี" ผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียนและนักแสดงชื่อดังชาวอเมริกัน ได้รับคัดเลือกจากคณะผู้จัดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติคานส์ ให้เป็นหัวหน้าคณะกรรมการประจำปีนี้ และสร้างประวัติศาสตร์เป็นชาวผิวสีคนแรกด้วย อังคารที่ 14 มกราคม 2563 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ว่าคณะผู้จัดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติคานส์ ประกาศเมื่อวันจันทร์ ว่าเชลตัน แจ็กสัน ลี หรือ "สไปก์ ลี" ผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียนและนักแสดงชื่อดังชาวอเมริกัน วัย 62 ปี ได้รับการคัดเลือกให้ทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการตัดสินและมอบรางวัล ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติคานส์ประจำปีนี้ ซึ่งจะเป็นครั้งที่ 73 ระหว่างวันที่ 12 ถึง 23 พ.ค. 2563
 

นอกจากภาพยนตร์ของลีผ่านการคัดเลือกให้เข้าร่วมเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติคานส์มาแล้ว 7 เรื่อง และลีเคยได้รับรางวัลผู้กำกับคลื่นลูกใหม่จากงานนี้ เมื่อปี 2529 จากผลงานเรื่อง "ชีส์ กอตทา แฮฟ อิต" ( She's Gotta Have It ) และรางวัลกรังด์ปรีซ์ซึ่งรองจากปาล์มทองคำ จากผลงานเรื่อง "แบล็กแคลนสแมน" ( BlacKkKlansman ) เมื่อปี 2561 ลียังสร้างประวัติศาสตร์เป็นประธานคณะกรรมการคนแรกของคานส์ซึ่งเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันด้วย ซึ่งเจ้าตัวกล่าวว่าการได้รับเกียรติครั้งนี้ "เหนือความคาดหมายมาก" แต่ในเวลาเดียวกัน "รู้สึกเป็นเกียรติและภาคภูมิใจมาก" และกล่าวว่าเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติคานส์เป็นทั้งใบเบิกทางและสร้างชื่อเสียงให้กับเขา
 บง จุน-โฮ กับรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม จากผลงาน "พาราไซต์" ในงาน "พีเพิลส์ ชอยส์ อวอร์ดส" ปีนี้
 
ทั้งนี้ การประกาศชื่อลีเป็นประธานคณะกรรมการของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติคานส์ปีนี้ เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังสถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์ของสหรัฐ ( แอมพาส ) ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ประจำปีนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 92 ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ว่าไม่มีนักแสดงผิวสีคนใดได้รับการเสนอชื่อ ขณะที่ภาพยนตร์จากเกาหลีใต้เรื่อง "พาราไซต์" ( Parasite ) ซึ่งเป็นเจ้าของรางวัลปาล์มทองคำจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติคานส์เมื่อปีที่แล้ว ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง 6 สาขา รวมถึงการกำกับยอดเยี่ยมโดยบง จุน-โฮ และสาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม ซึ่งเปลี่ยนชื่อจากภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม และแทบทุกฝ่ายยกให้พาราไซต์เป็นเต็งหนึ่งที่จะคว้ารางวัลในสาขานี้.

เครดิตภาพ : AFP, REUTERS

   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28