อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

ทหารอเมริกันเล่าช่วงเวลา อิหร่านยิงขีปนาวุธถล่มฐาน

กองทัพสหรัฐเผยความเสียหายภายในฐานทัพอากาศทางตะวันตกของอิรัก ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายการโจมตีของอิหร่าน และบอกเล่า "ช่วงเวลาระทึก" ในวันเกิดเหตุ อังคารที่ 14 มกราคม 2563 เวลา 09.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ว่ากองทัพสหรัฐเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนบางส่วนเข้าไปภายในฐานทัพอากาศ อัล-อาซาด ตั้งอยู่ที่จังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของอิรัก เมื่อวันจันทร์ โดยฐานทัพแห่งนี้คือเป้าหมาย 1 ใน 2 แห่งที่กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) ระดมยิงขีปนาวุธถล่มเมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ผ่านมา

นอกเหนือจากฐานทัพที่เมืองเออร์บิล ในเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน ทางตอนเหนือของอิรัก "เพื่อล้างแค้น" การที่อเมริกาลอบสังหารพล.ต. กัสเซ็ม โซไลมานี อดีตผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษ "คุดส์" ด้วยปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใกล้กับท่าอากาศยานานาชาติแบกแดด เมื่อวันที่ 2 ม.ค.  
ทั้งนี้ เรืออากาศโทหญิง สเตซี โคลแมน ซึ่งนำผู้สื่อข่าวชมฐานทัพที่ยังเต็มไปด้วยร่องรอยความเสียหายจากการโจมตีของอิหร่าน กล่าวว่า "คือปาฏิหาริย์" ที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว เนื่องจากไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่าไออาร์จีซีจะระดมยิงขีปนาวุธ ด้านจ่าสิบตรี ทอมมี คาลด์เวลล์ เผยว่า ในวันเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทุกนายได้รับการแจ้งเตือนเมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. ว่ามีแนวโน้มจะตกเป็นเป้าของการโจมตี และการที่ฐานทัพอัล-อาซาดไม่มีระบบป้องกันแพทริออต คำสั่งที่ส่งมาคือการให้เจ้าหน้าที่เร่งเคลื่อนย้ายสรรพาวุธไปยังสถานที่ปลอดภัย เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ทั้งหมดให้ย้ายไปยังห้องหลบภัย หลังจากนั้นราว 2 ชั่วโมงครึ่ง ขีปนาวุธเริ่มลอยเข้าสู่ฐานทัพ และการโจมตีของอิหร่านกินเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง
  
สำหรับฐานทัพอัล-อาซาด มีทหารอเมริกันประจำการอยู่ประมาณ 1,500 นาย และทหารพันธมิตรตะวันตกอีกจำนวนหนึ่ง ขณะที่การโจมตีที่เกิดขึ้นถือเป็นปฏิบัติการทางทหารโดยตรงเป็นครั้งแรกของไออาร์จีซี ที่มีเป้าหมายคือทหารอเมริกันและทรัพย์สินของกองทัพสหรัฐ นับตั้งแต่ผ่านพ้นการปฏิวัติอิหร่าน เมื่อปี 2522.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS
   


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    43%
  • ไม่เห็นด้วย
    57%

บอกต่อ : 69