อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ฟิลิปปินส์แผ่นดินไหว6.8แมกนิจูด อาคารพังทับเด็กดับ

แผ่นดินไหวรุนแรง 6.8 แมกนิจูดใกล้กับเมืองดาเวาทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ทำให้อาคารเสียหาย พบผู้เสียชีวิต 1 ศพเป็นเด็กหญิงวัย 6 ขวบถูกกำแพงถล่มทับและบาดเจ็บอีกหลายคน ไม่มีประกาศเตือนภัยสึนามิ อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลา 21.00 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากประเทศฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐแจ้งเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงวัดได้ 6.8 แมกนิจูด ลดลงจากรายงานเบื้องต้น 6.9 แมกนิจูด เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 ธ.ค.โดยมีศูนย์กลางอยู่ 61 กม.ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองดาเวาบนเกาะมินดาเนาทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ และศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 28.2 กม. ศูนย์เตือนภัยสึนามิแห่งแปซิฟิกเผยไม่มีประกาศเตือนภัยสึนามิ

นายวินเซนต์ เฟอร์นันเดซ นายกเทศมนตรีเมืองมาตาเนาจังหวัดดาเวา เดล ซูร์ ใกล้กับศูนย์กลางแผ่นดินไหวกล่าวว่า พบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ศพ เป็นเด็กหญิงวัย 6 ขวบหลังถูกกำแพงทับถล่ม เจ้าหน้าที่กำลังประเมินความเสียหาย แต่ก็ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนให้ผู้ประสบภัย เช่น อาหาร น้ำดื่มและผ้าใบกับผ้าห่มส่วนนายแอนโธนี อัลลาดา เจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของเมืองแมกไซไซที่อยู่ใกล้กัน เปิดเผยว่ามีประชาชน 14 คนได้รับบาดเจ็บ แต่ไม่มีอาการรุนแรง ถนนหนทาง อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายและไม่มีไฟฟ้าใช้

ภาคใต้ฟิลิปปินส์เผชิญแผ่นดินไหวรุนแรง 4 ครั้งในช่วงเดือน ต.ค. ถึง พ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ศพ

ขณะเกิดเหตุ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นคนดาเวา ก็อยู่ในเมืองดาเวาขณะเกิดเหตุแผ่นดินไหวด้วย โดยโฆษกประธานาธิบดีแถลงว่า ประธานาธิบดีดูเตร์เตอยู่ในบ้านกับลูกสาว ปลอดภัยดี ส่วนสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง นางฮันนีเลตอยู่ในรถยนต์ขณะกำลังจะกลับเข้าบ้านพัก เธอรู้สึกได้ว่ารถสั่นไหว แต่ก็ปลอดภัย ไม่ได้รับบาดเจ็บ.

เครดิตภาพ REUTERS


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39