อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

ชาวพม่าตั้งแถว2ฝั่งถนน ต้อนรับวีรสตรี'ซูจี'กลับประเทศ

ชาวเมียนมาเลือดรักชาติหลายพันคน ตั้งแถว 2 ฟากถนนในเมืองหลวงกรุงเนปิดอว์ เมื่อวันเสาร์ ต้อนรับนางออง ซาน ซูจี กลับประเทศ หลังจากเธอนำทีมนักกฎหมายไปต่อสู้คดี ที่รัฐบาลและกองทัพเมียนมาถูกฟ้องข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮีนจา ที่ศาลโลก ในกรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562 เวลา 20.39 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ว่า แกมเบีย ประเทศมุสลิมขนาดเล็กทางภาคตะวันตกของทวีปแอฟริกา เป็นตัวแทนกลุ่ม องค์การความร่วมมืออิสลาม หรือ โอไอซี (Organisation of Islamic Co-operation) ซึ่งมีสมาชิก 57 ประเทศ ยื่นฟ้องรัฐบาลและกองทัพเมียนมาเป็นจำเลย ต่อศษลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือ ไอซีเจ (International Court of Justice) ในกรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ ในข้อหาละเมิด อนุสัญญาว่าด้วยการป้องกันและลงโทษอาชญากรรมทำลายล้างเผ่าพันธุ์ ปี ค.ศ. 1948 จากการเข่นฆ่าชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮีนจา ในปฏิบัติการกวาดล้างทางทหาร ในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตจกของประเทศ เมื่อเดือน ส.ค. 2560 ซึ่งทำให้ชาวโรฮีนจาถูกห่าหลายพันคน และอีกกว่า 740,000 หลบหนีข้ามแดนเข้าสู่บังกลาเทศ

ในคำฟ้องแกมเบียยังร้องขอให้ไอซีเจออกคำสั่ง "มาตรการคุ้มครองชั่วคราว" เพื่อป้องกันภัยอันตรายเพิ่มเติม ที่อาจจะเกิดต่อชาวโรฮีนจาที่ยังอยู่ในเมียนมา
 

 
นางซูจี มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา นำทีมนักกฎหมายเดินทางไปเนเธอร์แลนด์ เพื่อเบิกความต่อไอซีเจเป็นเวลา 3 วัน จนถึงวันพฤหัสบดี (12 ธ.ค.)ตามขั้นตอนไต่สวนเบื้องต้น ซึ่งเธอและทีมงานได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา รวมทั้งโต้แย้งอำนาจในการพิจารณาคดีนี้ของไอซีเจ ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักด้านยุติธรรมขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และขอให้ศาลจำหน่ายคดี
 

 
การตัดสินใจเข้าร่วมต่อสู้คดีด้วยตนเองของซูจี อดีตผู้พิชิตรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี พ.ศ. 2534 ทำให้ภาพลักษณ์ของเธอในต่างแดนเสื่อมเสียหนักขึ้นอีก หลังจากเธอถูกริบคืนรางวัลนานาชาติหลายรายการ จากท่าทีของเธอที่มีต่อสถานการณ์ในรัฐยะไข่และชาวโรฮีนจา.

ภาพ - AP, REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

บอกต่อ : 40