อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563

"โนเบล 2562" มอบรางวัลท่ามกลางม็อบและการสู้รบ

พิธีมอบรางวัลโนเบลประจำปีนี้ "แตกต่าง" จากหลายปีที่ผ่านมา โดยมีการประท้วงต่อต้านผู้ได้รับรางวัลสาขาวรรณกรรมซึ่งมีจุดยืนสนับสนุนนายสโลโบดัน มิโลเซวิช ด้านนายกรัฐมนตรีเอธิโอเปียรับรางวัลสาขาสันติภาพจากการฟื้นสัมพันธ์กับเอริเทรีย และใช้โอกาสนี้ขอให้กลุ่มชาติพันธุ์ในประเทศยุติการสู้รบด้วย พุธที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 09.19 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ว่าสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ ทรงเป็นประธานในพิธีพระราชทานรางวัลโนเบลประจำปีนี้ ที่ศาลาว่าการกรุงสตอกโฮล์ม เมื่อวันอังคาร โดยสาขาที่มีการมอบในสวีเดน คือสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ สาขาฟิสิกส์ สาขาเคมี สาขาวรรกรรม และสาขาเศรษฐศาสตร์ อย่างไรก็ตาม บรรยากาศของงานในปีนี้แตกต่างและ "ตึงเครียด" มากกว่าหลายปีที่ผ่านมา เมื่อผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมประจำปีนี้ คือนายปีเตอร์ ฮันด์เคอ นักประพันธ์ชาวออสเตรียนายปีเตอร์ ฮันด์เคอ นักประพันธ์ชาวออสเตรีย ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมประจำปีนี้


ประชาชนชุมนุมประท้วงต่อต้านนายปีเตอร์ ฮันด์เคอ หน้าศาลาว่าการกรุงสตอกโฮล์ม ซึ่งเป็นสถานที่จัดพิธีมอบรางวัล
 
ทั้งนี้ การที่ฮันด์เคอเป็นบุคคลเพียงไม่กี่คนในแวดวงวรรณกรรมยุโรป ซึ่งประกาศจุดยืนสนับสนุนกองทัพเซอร์เบียของอดีตประธานาธิบดีสโลโบดัน มิโลเซวิช ในสงครามโคโซโว ระหว่างปี 2541 ถึง 2542 ที่มีการสังหารหมู่ในโคโซโว บอสเนีย และโครเอเชีย มีผู้เสียชีวิตรวมกันมากกว่า 130,000 คน เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากรัฐบาลบอสเนีย โคโซโว แอลเบเนีย และตุรกี ซึ่งพร้อมใจกันบอยคอตพิธีมอบรางวัลปีนี้ ด้วยการที่เอกอัครราชทูตของทั้ง 4 ประเทศไม่เข้าร่วมงาน ขณะที่ด้านนอกศาลาว่าการกรุงสตอกโฮล์มมีประชาชนจำนวนมากชุมนุมประท้วง การที่ราชบัณฑิตยสภาแห่งสวีเดนตัดสินใจมอบรางวัลให้แก่ฮันด์เคอ ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังคงปฏิเสธให้สัมภาษณ์อีกครั้งเกี่ยวกับการมีแนวคิดสนับสนุนมิโลเซวิช
 นายกรัฐมนตรีอาบีย์ อาเหม็ด ผู้นำเอธิโอเปีย รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ที่กรุงออสโล เมือหลวงของนอร์เวย์
 
ในวันเดียวกัน คณะกรรมการโนเบลนอร์เวย์จัดพิธีมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพให้แก่นายกรัฐมนตรีอาบีย์ อาเหม็ด ผู้นำเอธิโอเปีย ที่ศาลาว่าการกรุงออสโล แม้คณะกรรมการมอบรางวัลให้แก่อาเหม็ด จากความพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์และสร้างสันติภาพกับเอริเทรีย แต่อาเหม็ดใช้เวลาไม่น้อยของการกล่าวสุนทรพจน์ ไปกับการเรียกร้องความเป็นเอกภาพและความสมานฉันท์ในเอธิโอเปีย จากการสู้รบระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์ในประเทศที่กลับมารุนแรง และเป็นความท้าทายครั้งใหม่ของอาเหม็ดในการสร้างสันติภาพในประเทศด้วย นอกเหนือจากการประนีประนอมกับเอริเทรีย.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25