อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

ศาลโลกเปิดไต่สวนคดีเมียนมา "ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" โรฮีนจา

ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศเริ่มการพิจารณาคดีแบบเปิดนัดแรก ในข้อกล่าวหาที่รัฐบาลแกมเบียฟ้องรัฐบาลเมียนมา "ละเมิดอนุสัญญาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" จากการใช้ความรุนแรงและป่าเถื่อนกับชาวโรฮีนจา พุธที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 08.10 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ว่าคณะตุลาการศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ( ไอซีเจ ) ที่กรุงเฮก ทำการไต่สวนแบบเปิดนัดแรก เมื่อวันจันทร์ ในคดีที่รัฐบาลแกมเบียยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 11 พ.ย. ที่ผ่านมา ในนามรัฐสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม ( โอไอซี ) และ "ในฐานะตัวแทนของชาวโรฮีนจา" ว่ารัฐบาลเมียนมาละเมิดอนุสัญญาว่าด้วยการป้องกันและลงโทษความผิดอาญาฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ที่สมาชิกสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) รวมถึงแกมเบียและเมียนมาร่วมลงนามเมื่อเดือนธ.ค. 2491 จากการที่กองทัพเมียนมาปฏิบัติการ "อย่างโหดร้ายและป่าเถื่อน" ในรัฐยะไข่ เมื่อกลางปี 2560 ส่งผลให้ชาวโรฮีนจามากกว่า 740,000 คนลี้ภัยไปยังบังกลาเทศ

นายอับดุลกาวี อาเหม็ด ยูซูฟ ( คนผิวสี ) ประธานองค์คณะตุลาการศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ


นายอาบูบาคาร์ ทัมบาดู รมว.กระทรวงยุติธรรมแกมเบีย และนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมา
 

ทั้งนี้ การไต่สวนจะมีทั้งสิ้น 3 วัน โดยเมื่อวันจันทร์ซึ่งเป็นวันแรกเป็นกำหนดการที่แกมเบียซึ่งเป็นฝ่ายโจทก์ได้ชี้แจงก่อน ซึ่งนายอาบูบาคาร์ ทัมบาดู รมว.กระทรวงยุติธรรมแกมเบีย ในฐานะหัวหน้าทีมฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลแกมเบีย กล่าวว่าเมียนมาต้องยุติ "การเข่นฆ่าผู้อื่นอย่างเย็นชาและไร้สติ" และยุติ "การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์พลเมืองของตัวเอง" พร้อมทั้งเรียกร้องให้ไอซีเจประกาศว่าสถานการณ์ด้านความมั่นคงในรัฐยะไข่เป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ขณะที่นายแอนดรูว์ เลอเวนชไตน์ ทนายความของรัฐบาลแกมเบีย แสดงหลักฐานที่รวมถึงบทสนทนากับผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา ว่สกองทัพเมียนมากระทำการอย่างโหดร้ายและป่าเถื่อนต่อชาวโรฮีนจา ซึ่งเข้าข่ายเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ "โดยเจตนา"

ตำรวจเนเธอร์แลนด์สังเกตการณ์การชุมนุมของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเมียนมา ที่หน้าศาลโลก ในกรุงเฮก
 
ขณะที่ไฮไลต์ของการพิจารณาคดีนี้อยู่ที่วันพุธที่ 11 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นกำหนดการที่รัฐบาลเมียนมาจะให้การแก้ต่างต่อหน้าคณะตุลาการของไอซีเจ นำโดยนางออง ซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐและรมว.กระทรวงการต่างประเทศเมียนมา ซึ่งทุกฝ่ายเชื่อว่าเธอจะกล่าวหักล้างการกล่าวหาทั้งหมดของฝ่ายโจทก์

ชาวเมียนมาในเมืองย่างกุ้งชุมนุมให้กำลังใจนางออง ซาน ซูจี
 
อนึ่ง สถานการณ์ที่ไอซีเจเกิดขึ้นในวันเดียวกับที่กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรต่อเจ้าหน้าที่ระดับสูง 4 นายของกองทัพเมียนมา และพลเรือนอีก 14 คน ฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชาวโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ซึ่งหนึ่งในผู้ที่มีชื่อปรากฏบนบัญชีดำคือพล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่ถูกรัฐบาลวอชิงตันคว่ำบาตรครั้งแรกเมื่อเดือนก.ค. ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33