อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

นักดับเพลิงอินเดียช่วยเหยื่อเพลิงนรกโรงงานเดลี

เผยนักดับเพลิงอินเดีย 2 คนผู้ช่วยเหลือเหยื่อเพลิงนรกโรงงานเดลีออกมาได้ 27 คนจากเหตุเพลิงไหม้ครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี มีผู้เสียชีวิต 43 ศพ จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562 เวลา 19.05 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงนิวเดลีประเทศอินเดียเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.ว่า เหตุเพลิงไหม้อาคารโรงงานสูง 4 ชั้นในเขตเมืองเก่าของกรุงนิวเดลีเมื่อเช้ามืดของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่มีคนงานจากต่างจังหวัดนอนหลับพักผ่อนอยู่ในโรงงาน เพลิงคร่าชีวิตผู้คนไป 43 ศพนั้น นายราเชษฐ์ ชุคลา เจ้าหน้าที่ดับเพลิงผู้สามารถช่วยเหลือนำคนงานออกมาได้ถึง 11 คนระหว่างเกิดเพลิงไหม้จนตัวเองได้รับบาดเจ็บ เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์เดอะไทมส์ ออฟ อินเดียว่า เป็นปฏิบัติการที่อันตรายและยากลำบาก เพราะตัวโรงงานตั้งอยู่ในซอยแคบและเขาเองก็ตกใจมากเมื่อทราบว่ามีคนอยู่ในโรงงานจำนวนมาก โดยไม่มีใครแถวนั้นบอกกับเจ้าหน้าที่เลยว่า มีอยู่กี่คนในตัวอาคารโรงงาน ซึ่งตัวเขาเองเห็นว่ามีอยู่ราว 30 คนอยู่ในห้องบนชั้นสามส่วนใหญ่กำลังหลับอยู่ พบว่าสองถึงสามคนเสียชีวิตแล้ว เพราะพวกเขาเป็นแรงงานที่ทำงานเข้าเวรเป็นกะ ซึ่งถ้าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงรู้ข้อมูลได้เร็วกว่านี้ก็อาจจะช่วยเหลือชีวิตผู้คนได้มากกว่านี้
ขณะที่นายอชิ มาลิค เจ้าหน้าที่ดับเพลิงอีกคนหนึ่ง ซึ่งได้ช่วยเหลือคนงานออกมาได้ 16 คน บอกว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องเสี่ยงนำคนงานออกมาโดยใช้บันไดเท่านั้นบนพื้นที่กำลังจะพัง เจ้าหน้าที่ต้องแบกขึ้นบ่าหรือไม่ก็ลากออกมา
ด้านนายฮาร์ดีป ซิงห์ ปุรี รัฐมนตรีการเคหะและพัฒนาพื้นที่เขตเมืองของอินเดีย กล่าวโจมตีรัฐบาลรัฐเดลีว่าเหตุใดถึงอนุญาตให้เจ้าของอาคารทำโรงงานขึ้นมาโดยไม่ถูกลงโทษ เพราะซอยก็แคบ มีสายไฟกับสายเคเบิ้ลพันกันเต็มไปหมด ตัวอาคารก็ไม่ผ่านการตรวจสอบด้านความปลอดภัยและอัคคีภัย
ตำรวจได้จับกุมเจ้าของอาคารและผู้จัดการโรงงานแล้วในข้อหาประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาตด้านมาตรฐานความปลอดภัยจากเพลิงไหม้ในโรงงานซึ่งมีหลายส่วนการผลิตด้วยกัน แรงงานบางคนได้รับจ้างเดือนละ 1,000 รูปี(14 ดอลลาร์สหรัฐหรือ 420 บาท)
นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย กล่าวว่าเหตุเพลิงไหม้ครั้งที่รุนแรงที่สุดในกรุงนิวเดลีนับตั้งแต่เหตุเพลิงไหม้โรงภาพยนตร์ในปี 2540 มีผู้เสียชีวิต 59 ศพ เป็นเหตุอันน่าสะพรึงกลัวอย่างยิ่ง

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27