อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

มาเลเซียพบผู้ติดเชื้อโปลิโอครั้งแรกในรอบ 27 ปี

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของมาเลเซียพบทารกเพศชายล้มป่วยด้วยโรคโปลิโอ ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2535 ที่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวอีกครั้ง จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซียออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ เรื่องการพบผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสโปลิโอ ที่รัฐซาบาห์ บนเกาะบอร์เนียว ทางตะวันออกไกลของประเทศ เป็นทารกเพศชายอายุเพียง 3 เดือน เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลท้องถิ่นแห่งหนึ่ง ด้วยอาการไข้สูงและกล้ามเนื้ออ่อนแรง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แม้ตอนนี้อาการของผู้ป่วยอยู่ในขั้นทรงตัว แต่ยังคงต้องอยู่ภายใต้การกักบริเวณตามขั้นตอน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ
 

 
ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ประกาศให้มาเลเซียเป็นประเทศปลอดโรคโปลิโอ เมื่อปี 2543 หรือ 8 ปีหลังรายงานการพบผู้ป่วยคนล่าสุดเมื่อปี 2535 และหลังจากนั้นรัฐบาลเพิ่มความจริงจังในการดำเนินงานป้องกันโรคดังกล่าว ขณะที่หลังมีการยืนยันการกลับมาพบเชื้ออีกครั้ง ซึ่งผลตรวจทางวิทยาศาสตร์ระบุว่าเป็นสายพันธุ์เดียวกับที่มีการแพร่ระบาดในฟิลิปปินส์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเริ่มลงพื้นที่แจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอให้แก่ประชาชนบนเกาะบอร์เนียวก่อน โดยเริ่มจากหมู่บ้านซึ่งเป็นที่อยู่ของครอบครัวผู้ป่วย ซึ่งมีรายงานด้วยว่ามีประชากรเด็กทั้งสิ้น 199 คน อายุระหว่าง 2 เดือนถึง 15 ปี แต่ยังมี 23 คนไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอมาก่อน.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41