อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563

ฝูงบินรบกองทัพอิสราเอล ถล่มกาซาเอาคืนกลุ่ม'ฮามาส'

กองทัพอิสราเอลส่งเครื่องบินรบข้ามเขต โจมตีเป้าหมายกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาของชาวปาเลสไตน์ เมื่อเช้าวันอาทิตย์ หลายชั่วโมงหลังจากขีปนาวุธ 3 ลูก ถูกยิงจากฉนวนกาซา โจมตีเมืองทางภาคใต้ของอิสราเอล อาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม 2562 เวลา 21.37 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ว่า แถลงการณ์ของกองทัพอิสราเอล เมื่อวันอาทิตย์ ระบุว่า การโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายค่ายทหาร และฐานทัพเรือของกลุ่มฮามาส กลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ที่ปกครองเขตฉนวนกาซา เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายจากการโจมตี

เมื่อคืนวันเสาร์ กองทัพอิสราเอลรายงานว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอล ที่รู้จักกันในนาม โดมเหล็ก (Iron Dome) ยิงจรวดขึ้นสกัดและทำลายกลางอากาศ ขีปนาวุธ 3 ลูกที่ยิงจากฉนวนกาซา โจมตีเมืองทางภาคใต้อิสราเอล 

 
ความรุนแรงข้ามแดน ระหว่างกองทัพอิสราเอลกับกลุ่มติดอาวุธในฉนวนกาซา เกิดขึ้นประปรายในระยะหลายปีที่ผ่านมา จนกระทั่งเดือนที่แล้ว เกิดการปะทะรุนแรงสุดในรอบหลายเดือน เหตุรุนแรงล่าสุดเกิดขึ้นขณะที่ผู้นำของฮามาส และอิสลามิก จิฮัด กลุ่มขนาดเล็กกว่า กำลังอยู่ในกรุงไคโร พบหารือกับเจ้าหน้าที่ของอียิปต์ เกี่ยวกับการหยุดยิง ซึ่งกลุ่มติดอาวุธในฉนวนกาซาจะได้รับความช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจ และผ่อนคลายข้อจำกัดในฉนวนกาซา

 
ทางด้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล กล่าวเตือนในระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ เมื่อวันอาทิตย์ ว่า จะไม่มีการบรรลุข้อตกลงหยุดยิง ตราบใดที่ยังมีการยิงจรวดโจมตีอิสราเอลจากฉนวนกาซา

กลุ่มฮามาสทำสงครามสู้รบครั้งใหญ่กับอิสราเอล 3 ครั้ง นับตั้งแต่ยึดครองเขตฉนวนกาซาในปี พ.ศ. 2550 และการปะทะขนาดย่อมอีกหลายสิบครั้ง.

ภาพ - AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    69%
  • ไม่เห็นด้วย
    31%

บอกต่อ : 43