อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563

จีนห้ามเรือ-เครื่องบินรบสหรัฐเยือนฮ่องกง

รัฐบาลปักกิ่งสั่งห้ามเรือและอากาศยานกองทัพสหรัฐ เยือนเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน เพื่อเป็นการตอบโต้สหรัฐออกกฎหมายสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกง และคว่ำบาตรเอ็นจีโอสหรัฐหลายกลุ่มที่หนุนการประท้วงเช่นกัน อังคารที่ 3 ธันวาคม 2562 เวลา 13.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ว่า ความเคลื่อนไหวของจีน เป็นการตอบโต้ต่อการออกกฎหมายของสภาคองเกรสสหรัฐ และลงนามมีผลบังคับใช้โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งให้การสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง ที่เกิดความรุนแรงสั่นสะเทือนศูนย์กลางการเงินเอเชียนาน 6 เดือน เจ้าหน้าที่จีนเผยว่า จีนปฏิเสธคำร้องขอของสหรัฐ ในการนำเรือและอากาศยานแวะเยือนฮ่องกง "โดยไม่มีกำหนด" พร้อมกับเคือนว่าจีนอาจดำเนินมาตรการเพิ่มเติมอีก

นางหัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวรายวัน ที่กระทรวงฯ ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันจันทร์ ว่า ความเคลื่อนไหวของจีนเป็นการตอบโต้ "พฤติกรรมไร้ความรับผิดชอบ" ของสหรัฐ กฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง (Hong Kong Human Rights and Democracy Act) แทรกแซงกิจการภายในของจีน "อย่างร้ายแรง"

จีนเรียกร้องสหรัฐให้ "แก้ไขความผิดพลาด" รวมทั้งยุติคำพูดและการกระทำ ที่เป็นการยุ่งเกี่ยวแทรกแซง กิจการภายในของฮ่องกงและจีน
กฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิบไตยฮ่องกง ซึ่งลงนามโดยทรัมป์เมื่อวันพุธ (27 พ.ย.) กำหนดให้รัฐบาลสหรัฐคว่ำบาตร เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนและคณะผู้บริหารเขตฮ่องกง ที่มีการกระทำเข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน และให้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ทำการทบทวนรายปี สถานะพิเศษทางการค้าที่วอชิงตันให้กับฮ่องกง

นางหัวกล่าวอีกว่า นอกจากการห้ามเรือและเครื่องบินกองทัพสหรัฐเยือนฮ่องกงแล้ว จีนยังจะคว่ำบาตรหลายองค์กรของสหรัฐ รวมถึง กองทุนเพื่อประชาธิปไตยแห่งชาติสหรัฐ หรือ เอ็นอีดี (National Endowment for Democracy) กลุ่มสิทธิมนุษยชน ฮิวแมนไรท์วอทช์, สถาบันรีพับลิกันระหว่างประเทศ, องค์กรฟรีดอมเฮาส์ และกลุ่มอื่นๆ ที่แสดงตัวสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงอย่างชัดเจน.

ภาพ - AFP, AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    30%
  • ไม่เห็นด้วย
    70%

บอกต่อ : 30