อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

จนท.-แก๊งยาเสพติดเม็กซิโก ยิงถล่มกันเละดับ23ศพ!

สมนามฉายา"แดนจังโก้"! แก๊งค้ายาเสพติดในเม็กซิโกเหิมหนัก ยกพวกประมาณ 150 คนบุกยิงถล่ม สำนักงานเทศบาลเมืองทางภาคเหนือ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และการยิงปะทะดุเดือดกว่าชั่วโมงครึ่งกับเจ้าหน้าที่ ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ฝ่ายอย่างน้อย 23 ศพ จันทร์ที่ 2 ธันวาคม 2562 เวลา 20.03 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอพี รายงานจากกรุงเม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ว่า กลุ่มคนร้ายสมาชิกแก๊งค้ายาเสพติดเม็กซิโก จากรัฐตาเมาลีปัส ประมาณ 150 คน ใช้ระยนต์กระบะเป็นพาหนะ บุกข้ามเขตกราดยิงสำนักงานนายกเทศมนตรีเมืองวิลล่า ยูเนียน ในรัฐโกอาวีลา ทางภาคเหนือ ติดเขตแดนรัฐเทกซัสทางภาคใต้ของสหรัฐ เมื่อเวลาประมาณเที่ยงวันของวันเสาร์ และเกิดการยิงปะทะดุเดือด กับเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคง นานกว่า 1 ชั่วโมงครึ่ง โดยฝ่ายคนร้ายมีปืนไรเฟิลจู่โจม และปืนกลหนักขนาด .50 มม. ตั้งบนท้ายรถกระบะอย่างน้อย 4 กระบอก 

หลังเหตุการณ์สงบ และกลุ่มคนร้ายส่วนที่เหลือหลบหนีไป เจ้าหน้าที่พบศพคนร้ายถูกยิงเสียชีวิต 17 ราย ยึดรถยนต์ได้ 22 คัน โดย 4 คันในจำนวนนี้เป็นรถยนต์ที่ขโมยมา และจับกุมตัวได้ 10 คน ส่วนตำรวจเสียชีวิต 4 นาย และพลเรือนลูกจ้างเทศบาลถูกกลุ่มคนร้ายจี้บังคับเป็นตัวประกันและยิงเสียชีวิต 2 คน อาคารบ้านเรือนบริเวณรอบที่เกิดเหตุถูกกระสุนเจาะเป็นรูพรุนอย่างน้อย 50 หลัง

 
เหตุเกิดขึ้น 1 วันก่อนถึงครบรอบ 1 ปี การดำรงตำแหน่งผู้นำเม็กซิโก ของประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ หรือ แอมโล ซึ่งได้รับการกระตุ้นจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ให้ประกาศขึ้นบัญชีดำบรรดาแก๊งค้ายาเสพติดในเม็กซิโก เป็นกลุ่มก่อการร้าย 
โอบราดอร์ กล่าวย้ำเมื่อวันอาทิตย์ (1 ธ.ค.) ว่า เขาจะไม่ยอมรับการแทรกแซงจากต่างแดน และจะเพิ่มความพยายามเป็น 2 เท่า ในแผนยุทธศาสตร์ปราบปรามกวาดล้างขบวนการค้ายาเสพติดและอาชญากรรมในเม็กซิโก.

ภาพ - REUTERS
คลิป - El Universal

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41