อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

'ปินส์'ประกาศเตือนภัย ไต้ฝุ่นลูกใหญ่'คัมมูริ'จ่อขึ้นฝั่ง

ฟิลิปปินส์เตรียมพร้อมรับมือพายุไต้ฝุ่นคัมมูริ ที่กำลังเคลื่อนตัวเข้าหาชายฝั่งทางภาคตะวันออก และคาดว่าจะขึ้นฝั่งเกาะลูซอน ในคืนวันจันทร์หรือเช้าวันอังคาร ทางการประกาศเตือนภัยหลายพื้นที่ รวมถึงเมืองหลวงกรุงมะนิลา จันทร์ที่ 2 ธันวาคม 2562 เวลา 19.13 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีและเอพีรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ว่า สำนักงานบรรยากาศ ธรณีฟิสิกส์และดาราศาสตร์ฟิลิปปินส์ ทำนายว่า ไต้ฝุ่มคัมมูริจะพัดขึ้นฝั่งทางตะวันออก ช่วงกลางดึกคืนวันจันทร์ หรือเช้าวันอังคาร ด้วยความเร็วลมใกล้จุดศูนย์กลาง 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อาจเกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมในจังหวัดอัลไบ จังหวัดซามาร์ และหมู่เกาะเลย์เต

ไต้ฝุ่นคัมมูริมีทิศทางพัดเลยต่อไปยังกรุงมะนิลา เมืองประชากร 13 ล้านคน ทางตะวันตกของเกาะลูซอน ที่กำลังมีการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2019 หลายชนิดกีฬา ซึ่งเมืท่อวันจันทร์ คณะกรรมการจัดการแข่งขัน ได้ประกาศปรับตารางหรือเลื่อนการแข่งขัน หลายรายการ เพื่อความปลอดภัยของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่

 
นายมาร์ค ทิมบัล โฆษกสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติฟิลิปปินส์ เผยเมื่อวันจันทร์ว่า ประชาชนเกือบ 70,000 คน อพยพออกจากบ้านเรือน ไปพักอาศัยชั่วคราวอยู่ตามศูนย์ของทางการ ในเขตบิโคล ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะลูซอน ที่คาดว่าไต้ฝุ่นคัมมูริจะพัดขึ้นฝั่ง

 
พายุโซนร้อนและพายุไต้ฝุ่นประมาณ 20 ลูก พัดกระหน่ำฟิลิปปินส์ในแต่ละปี มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยราย พายุลูกรุนแรงที่สุดของประเทศ เท่าที่เคยมีการบันทึกคือ ซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน เมื่อวันที่ 3 - 11 พ.ย. 2556 ด้วยความเร็วของลม 315 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีผู้เสียชีวิตและสูญหายกว่า 7,300 คน.

ภาพ - AFP
คลิป - WestPacWx
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30