อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

อาเบะสร้างสถิติเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นนานที่สุด

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ สร้างประวัติศาสตร์ดำรงตำแหน่งผู้นำรัฐบาลญี่ปุ่นยาวนานที่สุด ทำลายสถิติ 2,886 วันของอดีตนายกรัฐมนตรีทาโร คัตสึระ เมื่อกว่า 100 ปีที่แล้ว แต่เส้นทางนับจากนี้ยังมีอุปสรรครออยู่อีกมาก พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.29 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ว่านายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ สร้างประวัติศาสตร์ดำรงตำแหน่งผู้นำรัฐบาลญี่ปุ่นยาวนานที่สุด หลังเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา อาเบะทำสถิติอยู่ในตำแหน่ง 2,886 วัน เทียบเท่าอดีตนายกรัฐมนตรีทาโร คัตสึระ ซึ่งอยู่ในตำแหน่งระหว่างปี 2444 ถึง 2456 แต่มีเว้นวรรคบ้างเช่นเดียวกับอาเบะ ซึ่งดำรงตำแหน่งสมัยแรกเมื่อปี 2549 ถึง 2550 และนับตั้งแต่ได้รับการเลือกตั้งเมื่อเดือนธ.ค. 2555 เบะวัย 65 ปี ยังคงสามารถนำพรรคเสรีประชาธิปไตย ( แอลดีพี ) ชนะการเลือกตั้งมาตลอด
 

 
นอกจากนี้ อาเบะยังสร้างสถิติเป็นผู้นำรัฐบาลอยู่ในตำแหน่งยาวที่สุดเป็นอันดับ 2 ในบรรดาสมาชิกกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 แห่งหรือ "จี7" รองจากนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนี ซึ่งดำรงตำแหน่งยาวนานต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2548 และดูเหมือนผู้นำเยอรมนีกับผู้นำญี่ปุ่นประสบปัญหาเดียวกัน นั่นคือการเฟ้นหาและดึงศักยภาพของบุคคลที่หมายตาให้เป็น "ทายาททางการเมือง" หลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้า ซึ่งหากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง การเลือกตั้งแห่งชาติของเยอรมนีและญี่ปุ่นจะเกิดขึ้นภายในปี 2564


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้อนรับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ในการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 35 ที่กรุงเทพมหานคร เมื่อต้นเดือนนี้
 
ด้านผลสำรวจความคิดเห็นชาวญี่ปุ่นซึ่งจัดทำในเดือนนี้โดยสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค ปรากฏว่าคะแนนนิยมของพรรคแอลดีพีอยู่ที่ 36.8% ยังทิ้งห่างพรรคแกนนำฝ่ายค้านคือ พรรคประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญแห่งญี่ปุ่น ( ซีดีพี ) ซึ่งมีคะแนนนิยมตามมาที่ 30.5% อย่างไรก็ตาม กลุ่มตัวอย่างจากโพลดังกล่าวของเอ็นเอชเคมากเกือบ 38% ตอบว่า "ไม่ได้สนับสนุนพรรคการเมืองใดเป็นพิเศษ" ขณะที่แม้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลของอาเบะสร้างผลงานที่น่าพอใจสำหรับชาวญี่ปุ่นไว้มากมาย ส่วนใหญ่เกี่ยวกับการพัฒนาเศรษฐกิจตามแนวทาง "อาเบะโนมิกส์" แต่ยังมี "อุปสรรค" ในอีกหลายเรื่อง โดยเฉพาะการแก้ไขมาตรา 9 ของรัฐธรรมนูญ เพื่อ "เพิ่มอำนาจ" ให้กับกองกำลังป้องกันตนเอง การฟื้นฟูความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ การคลี่คลายข้อพิพาทเรื่องดินแดนกับจีน เกาหลีใต้ และรัสเซีย
 

แต่ตอนนี้มีประเด็นร้อนเรื่องใหม่ คือการละเมิดกฎหมายการเลือกตั้งที่ส่งผลให้รัฐมนตรีอย่างน้อย 2 คนต้องพ้นจากตำแหน่ง และอาเบะเองกำลังเผชิญกับข้อครหานี้ด้วย หลังมีรายงานว่าต้องการเชิญผู้สนับสนุนร่วมงานชมดอกซากุระบานในปีหน้า ซึ่งเป็นงานที่จัดโดยกองทุนของรัฐ โดย 68% ของผู้ตอบแบบสอบถามให้กับหนังสือพิมพ์อาซาฮี ระหว่างวันที่ 16 ถึง 17 พ.ย.ที่ผ่านมา บอกว่าไม่พอใจกับคำชี้แจงของผู้นำญี่ปุ่น แม้รัฐบาลยกเลิกงานนี้แล้วก็ตาม.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31