อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

ยูเครน "เบื่อ" ถูกโยงกับเรื่องฉาวทางการเมืองในสหรัฐ

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี กล่าวว่ารัฐบาลและชาวยูเครน "เหนื่อยหน่าย" กับการที่ต้องคอยตอบคำถามซ้ำไปซ้ำมาเกี่ยวกับกรณีอื้อฉาวทางการเมืองของสหรัฐ ซึ่งมีการดึงรัฐบาลเคียฟเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ว่าประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี กล่าวเมื่อวันอังคาร ว่ายูเครน "เป็นรัฐเอกราช" และเหมือนกับอีกหลายประเทศบนโลกที่มีต่างมีปัญหาภายในต้องเร่งแก้ไข ตอนนี้ชาวยูเครนทั้งประเทศ "เหนื่อยหน่าย" กับการถูกเชื่อมโยงกับกระบวนการไต่สวนทางการเมืองในสหรัฐมาก โดยคำกล่าวของผู้นำยูเครนเป็นการตอบคำถามของผู้สื่อข่าวชาวอเมริกันคนหนึ่ง ซึ่งซักถามหลายครั้งเกี่ยวกับความคืบหน้าของรัฐบาลเคียฟ ในการดำเนินการสอบสวนคดีคอร์รัปชั่นของบูริสมา หนึ่งในบริษัทพลังงานรายใหญ่ของยูเครน และมีนายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน เป็นหนึ่งในผู้บริหาร
 

ขณะที่นายวาดิม พริสไทโก รมว.กระทรวงการต่างประเทศยูเครน กล่าวว่ารัฐบาลเคียฟต้องการรักษาความสัมพันธ์อันดีกับรัฐบาลวอชิงตันทุกสมัย ไม่ว่าจะมาจากพรรคเดโมแครตหรือพรรครีพับลิกัน  แต่ตอนนี้รัฐบาลและชาวยูเครนไม่ต้องการมีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาภายในของประเทศที่ตั้งอยู่ห่างออกไปคนละซีกโลก
 น.ส.เจนนิเฟอร์ วิลเลียมส์ ผู้ช่วยของรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ และพ.ท. อเล็กซานเดอร์ วินด์แมนด์ เจ้าหน้าที่ทหารของสภาความมั่นคงแห่งชาติ เป็นหนึ่งในบุคคลกลุ่มล่าสุดที่ได้รับเชิญเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ

ทั้งนี้ ท่าทีของเซเลนสกีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครนเกิดขึ้นในระหว่างที่คณะกรรมาธิการสอบสวนเฉพาะกิจของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เดินหน้าตรวจสอบประเด็นที่อาจนำไปสู่การลงมติอย่างเป็นทางการ ถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่งผู้นำสหรัฐ โดยการสอบสวนมีจุดเริ่มต้นจากบทสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างทรัมป์กับเซเลนสกี เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งพรรคเดโมแครตมองว่าผู้นำสหรัฐกดดันยูเครนให้สอบสวนบุตรชายของไบเดน ด้วยการตั้งเงื่อนไขระงับงบประมาณสนับสนุนทางทหาร ที่อาจเข้าข่าย "การติดสินบน" หลังจากนั้นคณะกรรมาธิการเชิญบุคคลหลายคนเข้าชี้แจง รวมถึงอดีตเอกอัครราชทูตประจำยูเครน เจ้าหน้าที่ระดับสูงในสภาความมั่นคงแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ตลอดจนทีมงานในทำเนียบขาวอีกหลายคน.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30