อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

จี้"ม็อบฮาร์ดคอร์"ในโพลียูควรมอบตัว"ถ้าอยากจบสวย"

นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง กล่าวว่าผู้ประท้วงชุดดำหัวรุนแรงซึ่งยังเหลืออยู่ในมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค ควรวางอาวุธและมอบตัวต่อตำรวจ แล้วเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย "เพื่อให้เรื่องราวยุติด้วยดี" อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 19 พ.ย. ว่านางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง แถลงเมื่อวันอังคาร ประเมินจำนวนผู้ประท้วงซึ่งยังคงเหลืออยู่ที่มหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค ( โพลียู ) ที่ตำรวจปราบจลาจลกระจายกำลังปิดล้อมรอบทิศตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา อยู่ที่ "ประมาณ 100 คน" ขณะที่ตลอดทั้งคืนวันจันทร์มีผู้มอบตัวแล้ว 600 คน ในจำนวนนี้ 200 คนอายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งจะยังไม่ถูกจับกุมทันที แต่อาจมีการดำเนินดำเนินคดีในอนาคต ส่วนอีก 400 คนแน่นอนว่ามีอายุเกินกว่านั้นและถูกจับกุมทันทีที่พ้นอาณาเขตของมหาวิทยาลัย เพื่อเตรียมเข้าสู่กระบวนการไต่สวนตามกฎหมายในข้อหาก่อการจลาจล
 
 


เจ้าหน้าที่สหวิชาชีพเกลี้ยกล่อมและนำตัวนักเรียนชายมัธยมต้น 2 คน ออกจากการเข้าร่วมชุมนุมภายในมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค
 
ทั้งนี้ แลมยืนยันว่าทุกฝ่ายไม่ต้องการให้วิกฤติการปิดล้อมโพลียูยุติ "แบบนองเลือด" ดังนั้นหากกลุ่มผู้ประท้วงที่ยังเหลืออยู่ภายในต้องการให้สถานการณ์ "ยุติโดยสันติวิธี" ขอให้วางอาวุธและมอบตัวต่อตำรวจแต่โดยดี กระนั้น "ที" ผู้ประท้วงวัย 21 ปี ซึ่งมอบตัวต่อตำรวจ กล่าวว่าผู้ที่ยังเหลืออยู่ภายในโพลียูส่วนใหญ่แสดงจุดยืนร่วมกันว่า "ไม่มีอะไรจะเสียอีกต่อไป"


 
ขณะที่เจ้าหน้าที่คริส ถัง ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจฮ่องกงคนใหม่ ซึ่งเป็นคนที่ 7 และเป็นผู้นำปฏิบัติการปิดล้อมโพลียูด้วยตัวเอง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ประเมินจำนวนผู้ที่ยังอยู่ภายในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ไว้มากกว่าผู้นำฮ่องกง คือ "ประมาณ 200 คน" และส่วนใหญ่เป็น "พวกหัวรุนแรง" พร้อมทั้งกล่าวด้วยว่าสถานการณ์ในโพลียู "เป็นมากกว่า" วิกฤติทางสังคม ตำรวจเพียงฝ่ายเดียวไม่สามารถยุติความรุนแรงครั้งนี้ได้ แต่ "ทุกภาคส่วนในสังคม" ต้องร่วมมือกัน พร้อมทั้งตัดพ้อว่าหลายฝ่ายมุ่งจับผิดและจ้องกล่าวหาตำรวจ แต่กลับ "เพิกเฉย" ต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้นโดยผู้ประท้วงเหล่านี้ ซึ่งนับตั้งแต่สถานการณ์ปะทุเมื่อเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา ตำรวจจับกุมผู้ก่อความไม่สงบแล้วอย่างน้อย 4,491 คน อายุน้อยที่สุดอยู่ที่เพียง 11 ปีเท่านั้น
  
อนึ่ง โพลียูซึ่งตั้งอยู่ใจกลางฝั่งเกาลูน  ถือเป็น "ฐานที่มั่นสุดท้าย" ของกลุ่มผู้ประท้วงชุดดำ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาและรวมตัวกัน "ชัตดาวน์" ฮ่องกงตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว โดยนอกจากตำรวจต้องการกระชับพื้นที่ในโพลียูแล้ว เจ้าหน้าที่ยังต้องการยึดอุโมงค์ทางลอดเชื่อมระหว่างคาบสมุทรเกาลูนกับฝั่งฮ่องกงคืนจากผู้ประท้วงด้วย แต่เมื่อคืนวันอาทิตย์มีการปะทะกันอย่างดุเดือดบริเวณนี้ ผู้ประท้วงเผาสะพานลอยและสะพานข้ามเหนือด่านเก็บค่าผ่านทางจนเสียหายอย่างหนัก.

เครดิตภาพ : AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 29