อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 10 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 10 ธันวาคม 2562

สหรัฐ "จะไม่อยู่เฉย" ถ้าจีนใช้ทหารกับม็อบฮ่องกง

รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า รัฐบาลวอชิงตันกำลังประเมิน "แนวทางทุกรูปแบบ" และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อาจใช้การตอบโต้ "ที่แข็งกร้าวมากขึ้น" หากจีนใช้มาตรการทางทหารกับผู้ประท้วงในฮ่องกง เสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.19 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ว่านายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวเมื่อวันศุกร์ เกี่ยวกับสถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงที่ทวีความรุนแรงอย่างมากตั้งแต่ต้นสัปดาห์นี้ ว่าสิ่งที่รัฐบาลวอชิงตันกำลังเผชิญคือ "ความท้าทาย" จากพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งดำเนินนโยบายต่อฮ่องกง "ไม่สอดคล้องกับที่สัญญากันไว้ก่อนหน้านี้" โดยไม่ได้ให้รายละเอียดว่า "คำมั่นสัญญา" หรือข้อตกลงระหว่างทั้งสองประเทศเรื่องฮ่องกงคืออะไร แต่กล่าวว่าสหรัฐหวังเป็นอย่างยิ่ง ในการที่จีนจะยึดมั่นและปฏิบัติตามหลักการหนึ่งประเทศ สองระบบ ซึ่งเป็นพื้นฐานในการบัญญัติกฎหมายทั้งหมดของ "เบสิกลอว์" ที่เปรียบเสมือนรัฐธรรมนูญของฮ่องกง
  

 
อย่างไรก็ตาม ปอมเปโอกล่าวเป็นนัยว่า แม้รัฐบาลวอชิงตันยังคงเชื่อมั่นต่อแนวทางแก้ไขสถานการณ์ของจีน ซึ่งจะสามารถคลี่คลายความวุ่นวายในฮ่องกง "ด้วยกลยุทธ์ไม่รุนแรง" ที่อาจส่งผลให้ "ต้องมีผู้ได้รับบาดเจ็บบ้าง" แต่เขาไม่ปฏิเสธว่าสหรัฐกำลังพิจารณา "แนวทางทุกรูปแบบ" และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อาจตัดสินใจใช้มาตรการตอบโต้ "ที่แข็งกร้าวมากขึ้น" หากรัฐบาลปักกิ่งใช้มาตรการทางทหารจัดการกับผู้ประท้วง


 

 
ในวันเดียวกัน นายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่ารัฐบาลปักกิ่งพร้อมดำเนินการ "ทุกวิถีทางตามกรอบของกฎหมาย" เพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน พร้อมทั้งกล่าวถึงรายงานที่คณะกรรมาธิการทบทวนเศรษฐกิจและความปลอดภัยสหรัฐ-จีน ( ยูเอสซีซี ) เสนอแนะให้สภาคองเกรสระงับสิทธิพิเศษทางการค้าที่ฮ่องกงได้รับเมื่อปี 2535 หากรัฐบาลปักกิ่งระดมกำลังกองทัพปลดปล่อยประชาชน ( พีแอลเอ ) หรือกองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชน ( พีเอพี ) "รุกรานด้านอาวุธ" ต่อฮ่องกง ว่าเป็นรายงานที่ "เต็มไปด้วยอคติและไร้สาระ" เขาจึงไม่ขอเสียเวลาให้ความเห็นต่อเรื่องนี้
 

 
กระนั้นโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวถึงเหตุการณ์ที่นางเทเรซา เฉิง เลขาธิการด้านยุติธรรมของคณะผู้บริหารฮ่องกง ถูกผู้ประท้วงฝ่ายต่อต้านหลายสิบคนรุมล้อมและมีการกระทบกระทั่งทางร่างกายกัน ระหว่างที่เธอเยือนกรุงลอนดอน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แม้เจ้าหน้าที่ของฮ่องกงสามารถฝ่าวงล้อมออกไปได้ในที่สุด แต่นายเกิ่ง ส่วง กล่าวว่าหากสหราชอาณาจักร "ยังไม่หยุดเติมเชื้อไฟ" เรื่องฮ่องกง "ระวังเปลวไฟนั้นจะย้อนกลับไปเผาไหม้ตัวเอง".

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    22%
  • ไม่เห็นด้วย
    78%

บอกต่อ : 53