อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

สหรัฐ "จะไม่อยู่เฉย" ถ้าจีนใช้ทหารกับม็อบฮ่องกง

รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า รัฐบาลวอชิงตันกำลังประเมิน "แนวทางทุกรูปแบบ" และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อาจใช้การตอบโต้ "ที่แข็งกร้าวมากขึ้น" หากจีนใช้มาตรการทางทหารกับผู้ประท้วงในฮ่องกง เสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.19 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ว่านายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวเมื่อวันศุกร์ เกี่ยวกับสถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงที่ทวีความรุนแรงอย่างมากตั้งแต่ต้นสัปดาห์นี้ ว่าสิ่งที่รัฐบาลวอชิงตันกำลังเผชิญคือ "ความท้าทาย" จากพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งดำเนินนโยบายต่อฮ่องกง "ไม่สอดคล้องกับที่สัญญากันไว้ก่อนหน้านี้" โดยไม่ได้ให้รายละเอียดว่า "คำมั่นสัญญา" หรือข้อตกลงระหว่างทั้งสองประเทศเรื่องฮ่องกงคืออะไร แต่กล่าวว่าสหรัฐหวังเป็นอย่างยิ่ง ในการที่จีนจะยึดมั่นและปฏิบัติตามหลักการหนึ่งประเทศ สองระบบ ซึ่งเป็นพื้นฐานในการบัญญัติกฎหมายทั้งหมดของ "เบสิกลอว์" ที่เปรียบเสมือนรัฐธรรมนูญของฮ่องกง
  

 
อย่างไรก็ตาม ปอมเปโอกล่าวเป็นนัยว่า แม้รัฐบาลวอชิงตันยังคงเชื่อมั่นต่อแนวทางแก้ไขสถานการณ์ของจีน ซึ่งจะสามารถคลี่คลายความวุ่นวายในฮ่องกง "ด้วยกลยุทธ์ไม่รุนแรง" ที่อาจส่งผลให้ "ต้องมีผู้ได้รับบาดเจ็บบ้าง" แต่เขาไม่ปฏิเสธว่าสหรัฐกำลังพิจารณา "แนวทางทุกรูปแบบ" และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อาจตัดสินใจใช้มาตรการตอบโต้ "ที่แข็งกร้าวมากขึ้น" หากรัฐบาลปักกิ่งใช้มาตรการทางทหารจัดการกับผู้ประท้วง


 

 
ในวันเดียวกัน นายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่ารัฐบาลปักกิ่งพร้อมดำเนินการ "ทุกวิถีทางตามกรอบของกฎหมาย" เพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน พร้อมทั้งกล่าวถึงรายงานที่คณะกรรมาธิการทบทวนเศรษฐกิจและความปลอดภัยสหรัฐ-จีน ( ยูเอสซีซี ) เสนอแนะให้สภาคองเกรสระงับสิทธิพิเศษทางการค้าที่ฮ่องกงได้รับเมื่อปี 2535 หากรัฐบาลปักกิ่งระดมกำลังกองทัพปลดปล่อยประชาชน ( พีแอลเอ ) หรือกองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชน ( พีเอพี ) "รุกรานด้านอาวุธ" ต่อฮ่องกง ว่าเป็นรายงานที่ "เต็มไปด้วยอคติและไร้สาระ" เขาจึงไม่ขอเสียเวลาให้ความเห็นต่อเรื่องนี้
 

 
กระนั้นโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวถึงเหตุการณ์ที่นางเทเรซา เฉิง เลขาธิการด้านยุติธรรมของคณะผู้บริหารฮ่องกง ถูกผู้ประท้วงฝ่ายต่อต้านหลายสิบคนรุมล้อมและมีการกระทบกระทั่งทางร่างกายกัน ระหว่างที่เธอเยือนกรุงลอนดอน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แม้เจ้าหน้าที่ของฮ่องกงสามารถฝ่าวงล้อมออกไปได้ในที่สุด แต่นายเกิ่ง ส่วง กล่าวว่าหากสหราชอาณาจักร "ยังไม่หยุดเติมเชื้อไฟ" เรื่องฮ่องกง "ระวังเปลวไฟนั้นจะย้อนกลับไปเผาไหม้ตัวเอง".

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    22%
  • ไม่เห็นด้วย
    78%

บอกต่อ : 62