อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

รัฐบาลสหรัฐ "รับรอง" รักษาการผู้นำโบลิเวีย

สหรัฐเป็นประเทศมหาอำนาจแห่งแรก ที่ประกาศ "ให้การยอมรับ" นางยานีน อาเนซ ในฐานะ "ผู้นำรักษาการ" ของโบลิเวีย ซึ่งยังคงมีการประท้วงอย่างหนัก หลังการลาออก "แบบสายฟ้าแลบ" ของอดีตประธานาธิบดีอีโว โมราเลส พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.49 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ว่ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันพุธ ว่ารัฐบาลวอชิงตันมีความชื่นชมยินดีเป็นอย่างยิ่ง ต่อการที่นางยานีน อาเนซ ลุกขึ้นปกป้องประชาธิปไตยในโบลิเวีย ด้วยการทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดี นำพาประเทศเปลี่ยนผ่านอำนาจภายใต้รัฐธรรมนูญ และสหรัฐพร้อมทำงานร่วมกับรัฐบาลเฉพาะกาลของโบลิเวีย พร้อมทั้งสนับสนุนการจัดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ที่เสรี เป็นธรรมและโปร่งใส "โดยเร็วที่สุด" ถือเป็นประเทศใหญ่แห่งแรกที่ออกมา "ให้การรับรอง" รักษาการประธานาธิบดีโบลิเวีย
 นางยานีน อาเนซ จับมือรับการแสดงความยินดีจากพล.อ.เซอร์จิโอ โอเรลลานา เซลเทลลาส ผู้บัญชาการกองทัพโบลิเวีย
 

 
ทั้งนี้ อาเนซ วัย 52 ปี อดีตรองประธานวุฒิสภาโบลิเวียคนที่ 2 ก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งรักษาการผู้นำประเทศ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังได้รับการรับรองจากศาลรัฐธรรมนูญ แม้ที่ประชุมรัฐสภาไม่สามารถลงมติเห็นชอบได้ก็ตาม โดยความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นหลังการลาออกจากตำแหน่งของนายอีโว โมราเลส เมื่อวันที่ 10 พ.ย. ที่ผ่านมา "ตามคำขอ" ของผู้บัญชาการกองทัพและตำรวจแห่งชาติ จากการที่ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปลายเดือนต.ค. "ไม่โปร่งใส" ตามการตรวจสอบขององค์การนานารัฐอเมริกัน ( โอเอเอส )


 
อย่างไรก็ตาม เม็กซิโกซึ่งปัจจุบันอยู่ภายใต้การบริหารของรัฐบาลฝ่ายซ้าย เป็นประเทศที่เข้ามามีบทบาทต่อสถานการณ์ในโบลิเวียอย่างรวดเร็ว ด้วยการมอบสถานะผู้ลี้ภัยทางการเมืองให้แก่โมราเลส ซึ่งเป็นนักการเมืองฝ่ายซ้ายที่ครองอำนาจผู้นำประเทศต่อเนื่องกว่า 13 ปี ยาวนานที่สุดในลาตินอเมริกา ขณะที่โมราเลสประณามการขึ้นสู่อำนาจของอาเนซอย่างหนักว่า "ไม่ชอบธรรม" และ "เป็นการรัฐประหารของฝ่ายขวา" พร้อมทั้งยืนยันว่าเขาจะลี้ภัยอยู่ในเม็กซิโก "ไม่นาน" ด้านประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ผู้นำเม็กซิโก ยังสงวนท่าทีต่อการขึ้นสู่ตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดีโบลิเวียของอาเนซ ท่ามกลางการประท้วงที่รุนแรงขึ้นระหว่างฝ่ายสนับสนุนโมราเลสกับฝ่ายต่อต้าน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 คน.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26