อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

มหาวิทยาลัยในฮ่องกงยังคงเป็น "สมรภูมิ" ม็อบ-ตำรวจ

ในขณะที่ศาลไฮคอร์ตปฏิเสธประกาศให้มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง "เป็นพื้นที่คุ้มครอง" มหาวิทยาลัยแห่งอื่นยังคงเป็น "สมรภูมิ" ปะทะดุเดือดต่อเนื่อง ระหว่างตำรวจปราบจลาจลกับกลุ่มผู้ประท้วงชุดดำซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาของสถาบันนั้นเอง พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ว่าสำนักงานตำรวจฮ่องกงออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ว่ากลุ่มผู้ก่อความรุนแรงชุดดำยังคงกระจายกำลังสร้างความเดือดร้อนและก่อเหตุวุ่นวายในหลายเขตของฮ่องกงตลอดวันพุธที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่ยังคงเน้นพื้นที่ธุรกิจและสถานศึกษา ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของ "กลุ่มผู้ประท้วงฮาร์ดคอร์" ส่งผลให้มีการะทะกับเจ้าหน้าที่ปราบจลาจล มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 64 คน ในจำนวนนี้อย่างน้อย 2 คนมีอาการสาหัส
  
อย่างไรก็ตาม รายงานของตำรวจไม่ได้ระบุชัดเจนว่า ในจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสรวมถึงชายวัย 70 ปี ซึ่งถูกก้อนอิฐของผู้ประท้วงกระแทกอย่างแรงเข้าที่ศีรษะหรือไม่ โดยหลายฝ่ายให้ความเห็นตรงกันว่า ชายคนดังกล่าว "เคราะห์ร้าย" และเหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างชาวบ้านในละแวกนั้นรวมถึงชายคนดังกล่าวพยายามเก็บก้อนอิฐของกลุ่มผู้ประท้วงออกจากพื้นถนน บริเวณสถานีรถไฟใต้ดินซวงโซ้ย ในเขตนิวเทร์ริทอรีส์ ส่งผลให้มีการถกเถียงและปะทะกันเอง ก่อนที่ตำรวจปราบจลาจลยกกำลังเข้ามาระงับเหตุในเวลาต่อมา

ขณะเดียวกัน ตำรวจยืนยันการพบศพผู้ประท้วงชุดดำอายุประมาณ 30 ปี ที่เขตซิงยี่ ซึ่งสาเหตุของการเสียชีวิตอยู่ระหว่างการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตั้งสมมติฐานในเบื้องต้นว่าเป็นการพลัดตกลงมาจากที่สูง
  
ในเวลาเดียวกัน มหาวิทยาลัยแห่งฮ่องกง ( เอชเคยู ) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ผู้ประท้วงชุดดำภายในสถานศึกษายุติการกีดขวางการจราจร และใช้มหาวิทยาลัยเป็น "ฐานปฏิบัติการ" แต่ที่มหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค ( โพลียู ) มีการปะทะกันครั้งใหม่ระหว่างตำรวจปราบจลาจลกับกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงชุดดำตั้งแต่ช่วงเช้าของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น ส่วนสถานการณ์ที่มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง ( ซียูเอชเค ) "ยังไม่มีความเคลื่อนไหวมากนัก" หลังศาลไฮคอร์ตปฏิเสธคำร้องของประธานสหภาพนักศึกษาซียูเอชเค ในการประกาศให้มหาวิทยาลัย "เป็นพื้นที่คุ้มครอง"
 
 
นอกจากนี้ มีรายงานว่านางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง ประชุมฉุกเฉินคณะผู้บริหารเมื่อคืนวันพุธ โดยยังไม่มีการเปิดเผยว่าเป็นการหารือเกี่ยวกับเรื่องใด แต่สื่อท้องถิ่นสันนิษฐานไว้ 2 ประเด็น คือเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นในวันที่ 24 พ.ย. นี้ และการใช้อำนาจฉุกเฉิน.

เครดิตภาพ : AFP, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 23