อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

ศาลฮ่องกงปัดตกคำร้องห้ามตำรวจเข้าเขตมหาวิทยาลัย

ศาลไฮคอร์ตฮ่องกงไม่รับพิจารณาคำร้องของสหภาพนักศึกษามหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง ซึ่งต้องการ "ความคุ้มครอง" เพื่อป้องกันการเข้าสู่พื้นที่ของตำรวจปราบจลาจล พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ว่าศาลไฮคอร์ตของฮ่องกงมีคำพิพากษาเมื่อวันพุธ ปฏิเสธพิจารณาคำร้องฉุกเฉินที่ยื่นโดยนายแจ็กซี โซ ประธานสหภาพนักศึกษาของมหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง ( ซียูเอชเค ) ซึ่งต้องการขอศาลประกาศให้ซียูเอชเค "เป็นพื้นที่คุ้มครอง" จากปฏิบัติการของตำรวจ หลังมหาวิทยาลัยแห่งนี้กลายเป็น "สมรภูมิ" ในการปะทะแลกหมัดอย่างดุเดือดที่สุด ระหว่างเจ้าหน้าที่กับกลุ่มผู้ประท้วงตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเฉพาะที่ซียูเอชเคอย่างน้อย 119 คน
 

ทั้งนี้ ศาลให้เหตุผลประกอบการปฏิเสธว่า เป็นการพิจารณาตามมาตรา 17 วรรค 2 ของกฎหมายความปลอดภัยสาธารณะ โดยกลุ่มผู้ประท้วงซึ่งปักหลักกันอยู่ภายในมหาวิทยาลัยที่มีทั้งศิษย์ปัจจุบันและศิษย์เก่านั้นเจตนากีดขวางการจราจรบนท้องถนน และทำลายสถานีรถไฟใต้ดินในบริเวณใกล้เคียงจนเสียหายยับเยิน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนทั่วไปอย่างมาก หากศาลออกคำสั่งห้ามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รักษากฎหมายในบริเวณนี้ จะกลายเป็น "อุปสรรค" ต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานในอนาคต
 


ผู้ประท้วงที่ซียูเอชเคทำอุปกรณ์ขัดขวางการรุกคืบของตำรวจ โดยใช้ตะปูและท่อพลาสติก

"มือยิงธนู" ประจำการอยู่บนสะพานหน้าซียูเอชเค
 
ขณะที่ซียูเอชเคออกแถลงการณ์ "ผิดหวังอย่างหนัก" ต่อการพิจารณาของศาล และขอประณาม "ทุกฝ่าย" ที่ก่อความรุนแรงภายในอาณาเขตของมหาวิทยาลัย และเตือนว่ามหาวิทยาลัยไม่อนุญาตให้บุคคลใดก็ตามใช้พื้นที่ของสถาบัน "ทำกิจกรรมผิดกฎหมาย" ด้านสำนักงานตำรวจฮ่องกงออกแถลงการณ์ว่า มหาวิทยาลัยแห่งนี้กำลังกลายสภาพเป็น "โรงงานผลิตอาวุธ".

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21