อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

อิสราเอล-กลุ่มติดอาวุธในกาซายังไม่หยุดถล่มใส่กัน

กองทัพอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ยังคงโจมตีแลกหมัดกันอย่างต่อเนื่องนานกว่า 48 ชั่วโมง หลังอิสราเอลโจมตีทางอากาศสังหารแกนนำในฉนวนกาซา ส่งผลให้จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นมากกว่า 30 คนแล้ว พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.19 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ว่าสถานการณ์ในฉนวนกาซาและชายแดนของอิสราเอลตึงเครียดอย่างหนักตั้งแต่วันอังคาร หลังกองกำลังป้องกันอิสราเอล ( ไอดีเอฟ ) โจมตีทางอากาศสังหารนายบาฮา อาบู อัล-อัตตา วัย 42 ปี ผู้นำกองกำลังติดอาวุธและภรรยา อีกทั้งยังข้ามพรมแดนไปปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในพื้นที่บางส่วนของซีเรีย และคร่าชีวิตนายอาครัม อาจูรี  หนึ่งในแกนนำคนสำคัญของกองกำลังติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ โดยบรรดากลุ่มติดอาวุธในฉนวนกาซาร่วมกันระดมยิงจรวดชุดใหญ่เกือบ 400 ลูกข้ามพรมแดนไปตกตามพื้นที่หลายแห่งในอิสราเอล
 ประชาชนในเมืองแอชเคลอน ทางตอนใต้ของอิสราเอล วิ่งไปยังหลุมหลบภัยที่รัฐบาลจัดเตรียมไว้ หลังมีสัญญาณไซเรนเตือนภัยจรวดดังขึ้น
 

 
ทั้งนี้ ไอดีเอฟยืนยันระบบป้องกันทางอากาศไอเอิร์น โดม ยังคงสามารถสกัดจรวดได้เกือบทั้งหมด และได้ยกระดับปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเป็นทั่วทั้งฉนวนกาซา เน้นทำลายฐานยิงจรวดและคลังแสงอาวุธของกลุ่มติดอาวุธ ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของปาเลสไตน์รายงานจำนวนผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาเพิ่มเป็นอย่างน้อย 32 คนแล้ว และ 3 ใน 4 ของผู้เสียชีวิตเป็นพลเรือน โดยสถิติผู้เสียชีวิตนับรวมอัตตาและภรรยาด้วย นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกเกือบ 100 คน


ครอบครัวชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซารับศพสมาชิก ซึ่งเสียชีวิตจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล
 
ขณะที่นายนิโคไล มลาดินอฟ ทูตพิเศษด้านกิจการตะวันออกกลางของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) เดินทางด่วนไปยังกรุงไคโร เพื่อหารือกับรัฐบาลอียิปต์เกี่ยวกับการเจรจาหย่าศึกระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มติดอาวุธในฉนวนกาซาครั้งนี้ ด้านแหล่งข่าวของฝ่ายกองกำลังติดอาวุธปาเลสไตน์เผยว่า พร้อมปฏิบัติตามการประกาศหยุดยิงของรัฐบาลไคโร หากอิสราเอลยอมรับ "เงื่อนไข" ที่รวมถึงการระงับปฏิบัติการโจมตีข้ามพรมแดนในฉนวนกาซา ที่มีเป้าหมายคือแกนนำของกลุ่มติดอาวุธและครอบครัว อย่างไรก็ตาม อิสราเอลยังไม่แสดงท่าทีอย่างเป็นทางการ ว่าจะตกลงปฏิบัติตามคำขอหยุดยิงจากอียิปต์หรือไม่.   

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

บอกต่อ : 30