อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

"สม รังสี"อยู่มาเลเซีย โฆษกรัฐบาลเขมรขู่ถึงขั้นกำจัด

"สม รังสี" ผู้นำฝ่ายต่อต้านคนสำคัญของ "กัมพูชา" เดินทางถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซียแล้ว หลังให้คำมั่นว่าจะกลับคืนสู่บ้านเกิด ด้านโฆษกรัฐบาลกัมพูชาขู่ถึงขั้นต้องกำจัด หากกลับเข้ามาเพื่อสร้างความปั่นป่วนวุ่นวาย เสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16.42 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 7 พ.ย.ว่า แหล่งข่าวของรอยเตอร์เปิดเผยว่า หลังจากที่ นายสม รังสี ผู้นำฝ่ายต่อต้านคนสำคัญของกัมพูชา ซึ่งเคยให้คำมั่นว่าจะต้องเดินทางกลับกัมพูชาให้ได้เพื่อระดมกำลังฝ่ายต่อต้านในความพยายามที่จะโค่นอำนาจรัฐบาลกัมพูชาของสมเด็จฮุนเซนนายกรัฐมนตรี แต่เขากลับถูกขัดขวางไม่ให้ขึ้นเครื่องบินของการบินไทย จากสนามบินกรุงปารีสประเทศฝรั่งเศสเพื่อเดินทางมายังประเทศไทย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา เพราะเขากับพวกที่มาจากพรรคกู้ชาติกัมพูชาพรรคการเมืองที่ถูกยุบไปแล้ว ประกาศว่าจะเดินกลับกัมพูชาโดยผ่านทางประเทศไทย เข้าไปในกัมพูชา

แต่ล่าสุดเมื่อเช้าวันเสาร์ เขาได้ขึ้นเครื่องบินจากปารีส เดินทางมายังจุดหมายที่ยังไม่ได้เปิดเผยในเอเชีย แต่รายงานระบุว่า เขาขึ้นเครื่องบินเดินทางมาถึงสนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซียแล้ว นายสม รังสี เปิดเผยกับแหล่งข่าวบนเครื่องบินด้วยว่า ยังไม่ทราบว่าจะได้รับการต้อนรับอย่างไรเมื่อมาถึงกัวลาลัมเปอร์ อาจจะเป็นพรมแดงต้อนรับหรือกุญแจมือ และมีเจ้าหน้าที่กองตรวจคนเข้าเมืองของมาเลเซียมาพาตัวเขาไปพูดคุยเป็นการส่วนตัว และได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศมาเลเซียได้

ส่วนนายเฟย์ สีพัน โฆษกรัฐบาลกัมพูชาแถลงว่า หากนายสม รังสี เดินทางกลับถึงกัมพูชา เขาจะต้องถูกตั้งข้อหาขึ้นศาลดำเนินคดี แต่ถ้าเขากลับเข้ามาเพื่อสร้างความปั่นป่วนวุ่นวาย เราก็จะกำจัดเขา...

นอกจากนั้นแล้ว นายเซารี พอน เลขาธิการพรรคกู้ชาติกัมพูชาเปิดเผยว่า นักเคลื่อนไหวฝ่ายต่อต้านของกัมพูชาจะไม่มีใครเดินทางกลับกัมพูชาในวันนี้ เพื่อจัดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลกัมพูชาตามที่สัญญาไว้ แต่พวกเขาจะหาทางที่จะเดินทางกลับกัมพูชาให้ได้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราอยากจะร้องขอต่อรัฐบาลไทยขอให้มุ่งเน้นไปที่หลักการของระบอบประชาธิปไตยและให้เสรีภาพกับเราในการแสดงออกในทางการเมืองด้วย และมีสมาชิกบางคนของพรรคกู้ชาติกัมพูชาถูกเจ้าหน้าที่ของไทยสกัดเอาไว้บริเวณชายแดนไทยกัมพูชา และอีกหลายคนถูกเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองติดตาม แต่ไม่มีใครถูกจับกุมตัวในประเทศไทย.

เครดิตภาพREUTERS


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

บอกต่อ : 59