อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

กัมพูชาฉลองวันชาติปีที่ 66 บนความอึมครึมทางการเมือง

ชาวกัมพูชาเฉลิมฉลองวันชาติปีนี้ ท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดทางการเมือง โดยฝ่ายความมั่นคงยกระดับการตรึงกำลังทหารและตำรวจตามจุดผ่านแดนระหว่างประเทศ หลังนายสม รังสี คู่แค้นของสมเด็จฮุน เซน สามารถโดยสารเที่ยวบินออกจากฝรั่งเศส ซึ่งปลายทางคือ "ประเทศแห่งหนึ่งในเอเชีย" เสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ว่าพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงวางพวงมาลาที่อนุสาวรีย์เอกราช หรือ "วิมานเอกราช" ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่กัมพูชาก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 2501 หรือ 5 ปีหลังการได้รับเอกราชจากฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2496 โดยด้านหลังอนุสาวรีย์เอกราชยังเป็นสถานที่ตั้งของอนุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ พระราชบิดาในพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี ซึ่งพระองค์ทรงใช้โอกาสนี้วางพวงมาลาถวายราชสักการะพระราชบิดา ซึ่งเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 15 ต.ค. 2555 ด้วย


สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เฝ้าฯรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี
 
ขณะที่สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี และสมาชิกทุกคนในคณะรัฐมนตรี เอกอัครราชทูตและผู้แทนระดับสูงขององค์กรระหว่างประเทศซึ่งมีสำนักงานอยู่ในกัมพูชา ตลอดจนพสกนิกรชาวกัมพูชาจำนวนมาก ร่วมเฝ้าฯเสด็จพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี อย่างพร้อมเพรียง


พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี ทรงโบกระหัตถ์ให้พสกนิกร หลังทรงวางพวงมาลาที่อนุสาวรีย์เอกราช
 
อย่างไรก็ตาม บรรยากาศในเขตใจกลางกรุงพนมเปญแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากบรรยากาศที่ท่าอากาศยานนานาชาติพนมเปญ และจุดผ่านแดนถาวรปอยเปตซึ่งอยู่ติดกับจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก ที่อำเภออรัญประเทศ ในจังหวัดสระแก้ว ท่ามกลางการตรึงกำลังทั้งทหารและตำรวจมากกว่า 20,000 นาย พร้อมทั้งมีการตรวจเอกสารและสอบปากคำพลเมืองกัมพูชา "อย่างละเอียด" โดยเจ้าหน้าที่เปิดเส้นทางให้ผ่านเฉพาะนักท่องเที่ยวและผู้ที่มีเอกสารแสดงอย่างชัดเจนว่าเดินทางข้ามพรมแดนเพื่อการทำงานเท่านั้น แต่การปรากฏตัวของเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบพร้อมยานยนต์หุ้มเกราะจำนวนมาก ส่งผลให้ธุรกิจในบริเวณนั้นทยอยปิดให้บริการชั่วคราวโดยอัตโนมัติ ส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่า "เพื่อประเมินสถานการณ์"
 


นายสม รังสี
 
ทั้งนี้ บรรยากาศตึงเครียดตามจุดผ่านแดนระหว่างประเทศของกัมพูชาเกิดขึ้นหลังนายสม รังสี คู่ปรับทางการเมืองคนสำคัญของสมเด็จฮุน เซน สามารถโดยสารเที่ยวบินออกจากกรุงปารีสได้ เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยยังคงไม่เปิดเผยจุดหมายปลายทาง "ในเอเชีย" แต่ยืนยันว่าจะไปปรากฏตัวที่กัมพูชาภายในวันเสาร์ที่ 9 พ.ย. นี้ ส่วนนางมู ซกฮัว คนสนิทของนายสม รังสี ซึ่งอยู่ที่มาเลเซีย โดยเธอได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังถูกกักตัวอยู่ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์นานถึง 24 ชั่วโมง และรัฐบาลมาเลเซียอนุญาตให้เธออยู่ในประเทศถึงวันอังคารที่ 12 พ.ย. นี้ กล่าวว่านายสม รังสี และคณะจะพยายาม "เข้าใกล้พรมแดนกัมพูชาให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้".

เครดิตภาพ : REUTERS, AFP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 43